Miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới, tăng trách nhiệm cho nhà sản xuất, chủ xe

22/03/2023 07:55

Từ ngày 22/3, chính thức áp dụng quy định miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới. Dự kiến có hơn nửa triệu xe được hưởng lợi mỗi năm.

Các loại ô tô được miễn kiểm định trong bao lâu?

Theo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức ban hành hôm nay (22/3), ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu.

miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới, tăng trách nhiệm cho nhà sản xuất, chủ xe

Miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới chính thức có hiệu lực từ hôm nay (22/3)

Điều kiện để ô tô mới được áp dụng miễn đăng kiểm lần đầu là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm).

Người dân sau khi mua xe sẽ được miễn kiểm định, thời gian bằng đúng chu kỳ đầu kiểm định xe cơ giới, cụ thể là 36 tháng đối với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải và 24 tháng đối với xe ô tô chở người đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người trên 9 chỗ; ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ móoc, sơ mi rơ móoc.

Sau khi đăng ký xe, chủ phương tiện không cần đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe, bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, bản cà số khung, số động cơ của xe đến các trung tâm này để lập hồ sơ phương tiện, nhận giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nhận tem kiểm định xe và nộp phí sử dụng đường bộ.

Cục Đăng kiểm VN cho biết, quy định này vừa tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp nhưng dữ liệu kiểm định của xe cơ giới vẫn đầy đủ đảm bảo phục vụ chia sẻ thông tin làm giàu cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cung cấp cho các cơ quan quản lý nhà nước (Cảnh sát giao thông, Cơ quan thuế, Sở GTVT, Toà án, Thi hành án…) phục vụ công tác thống kê, hỗ trợ lực lượng tuần tra kiểm soát tra cứu dữ liệu, kiểm soát tải trọng, quản lý vận tải, thu phí tự động không dừng….

miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới, tăng trách nhiệm cho nhà sản xuất, chủ xe

Miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới gắn trách nhiệm với nhà sản xuất, chủ xe

Tăng trách nhiệm chủ xe, nhà sản xuất

Chuyên gia ô tô Nguyễn Thành Công cho biết, miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới mà những phương tiện này đã được kiểm tra đảm bảo ATKT & BVMT khi xuất xưởng hoặc nhập khẩu là hợp lý, tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên các nhà sản xuất, đại lý cần có trách nhiệm cao nhất trong vấn đề đảm bảo chất lượng ô tô khi bán cho khách hàng.

Cục Đăng kiểm VN cũng cho hay, thực hiện miễn kiểm tra ATKT & BVMT lần đầu, đồng nghĩa trách nhiệm của nhà sản xuất, lắp ráp nhập khẩu sẽ được tăng lên.

Cụ thể, trường hợp không phải kiểm tra ATKT & BVMT có thể phát sinh tình huống xe cơ giới sau khi đến tay người dân sẽ bị tự ý thay đổi, phương tiện có sự thay đổi so với thiết kế của nhà sản xuất trước khi đến đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện mà không thể được phát hiện kịp thời. Do đó, việc bảo đảm ATKT & BVMT của xe cơ giới thuộc trách nhiệm chính của nhà sản xuất, nhập khẩu xe, chủ xe, lái xe.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, cần phải phối hợp cùng nhà sản xuất, chủ xe để xác định trách nhiệm khi xảy ra vấn đề bảo hiểm, bồi thường.

Khi xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến ô tô mới, cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân gây ra TNGT, có thể do ý thức của người điều khiển, nhưng nếu liên quan đến kỹ thuật của phương tiện thì nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, TS. Khương Kim Tạo cho rằng, với quy định miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới, trách nhiệm của người sử dụng (lái xe) và người quản lý phương tiện (chủ xe) phải được thể hiện rõ ràng và cao hơn so với trước đây.

Quá trình sử dụng, chủ xe, lái xe phải theo dõi phương tiện và đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ thường xuyên. Các đại lý bán xe cũng phải có trách nhiệm thông báo đến chủ xe thời hạn xe cần bảo dưỡng, thay dầu,…định kỳ để các chủ xe lưu ý thời gian đưa xe đến thực hiện bảo dưỡng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, đảm bảo xe đủ điều kiện tham gia giao thông và tăng chất lượng phương tiện.

Đồng quan điểm, Thượng tá Phạm Việt Công, Phó Chánh VP Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, theo quy định, giữa 2 chu kỳ kiểm định, chủ xe phải chịu trách nhiệm về an toàn của phương tiện, phải chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo đủ an toàn khi tham gia giao thông. Dù được miễn đăng kiểm lần đầu nhưng trước khi xuất xưởng, chiếc xe đã trải qua quy trình kiểm tra các hạng mục an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy chuẩn của nhà máy và được cấp giấy xuất xưởng (tức là đã được kiểm định ATKT & BVMT) để đảm bảo đủ điều kiện để tham gia giao thông an toàn.

Giám đốc một đại lý ô tô cũng cho rằng, khi thực hiện việc đăng kiểm lần đầu của ô tô, cơ quan quản lý nhà nước đang đứng giữa để đảm bảo sự an toàn cho người dân, khách hàng khi mua ô tô từ đại lý, nhà sản xuất và sử dụng.

"Do đó, khi miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, trách nhiệm của nhà sản xuất, đại lý sẽ phải nâng lên một bậc, các đại lý cần thực hiện công tác kiểm tra lại phương tiện với các hạng mục quan trọng trước khi bàn giao cho khách hàng, đặc biệt với những phương tiện lưu kho thời gian dài", vị giám đốc này nói.

Yến Chi