Miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nước rửa tay phục vụ phòng dịch Corona

07/02/2020 20:36

Bộ Tài chính tối nay đã quyết định miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nước rửa tay phục vụ phòng, chống dịch do virus Corona mới (nCoV).

miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nước rửa tay phục vụ phòng dịch corona
Bộ Tài chính tối nay đã quyết định miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nước rửa tay phục vụ phòng, chống dịch do virus Corona mới (nCoV).. Ảnh minh họa

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu gồm: Khẩu trang y tế; Nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng); Nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế.

Nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế cũng được nêu chi tiết gồm: Vải không dệt để sản xuất khẩu trang y tế; Màng lọc kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang y tế; Dây thun để sản xuất khẩu trang y tế; Thanh nẹp mũi để sản xuất khẩu trang y tế (dạng thanh/cuộn); Nước sát trùng (chế phẩm diệt khuẩn dạng dung dịch).

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng miễn thuế nhập khẩu mặt hàng bộ trang phục phòng chống dịch gồm: Quần, áo, kính, khẩu trang y tế, mũ bảo hộ, găng tay, giày).

Quyết định này có hiệu lực ngay từ ngày 7/2/2020 đến ngày có văn bản công bố hết dịch của cấp có thẩm quyền.

Việc miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế và nguyên liệu sản xuất khẩu trang nhằm đảm bảo phục vụ công tác chống dịch viêm đường hô hấp do nCoV gây ra.

Trước đó, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, trị giá xuất khẩu khẩu trang y tế tới 2.607.000 USD (tương đương hơn 60 tỷ đồng), gấp 5 lần trị giá nhập khẩu là 534.000 USD (tương ứng 12,2 tỷ đồng).

Tổng cục Hải quan cho biết, hơn 30% trị giá xuất khẩu mặt hàng này là sang thị trường Trung Quốc.

Riêng tại Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết đã làm thủ tục thông quan cho gần 4 triệu chiếc khẩu trang y tế, trị giá 92.137 USD. Đây là số khẩu trang được các doanh nghiệp kê khai xuất sang Trung Quốc.

Trong khi đó, cách đây mấy ngày, người dân tại Hà Nội và một số địa phương không thể mua được khẩu trang y tế do hầu hết các cửa hàng thuốc, siêu thị đều không bán mặt hàng này hoặc bán với giá gấp nhiều lần so với thời điểm không có dịch.

C.Sơn