Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc Covid-19 hiếm muộn, có dấu hiệu suy thai

22/05/2021 09:33

Các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới TƯ vừa mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc Covid-19, suy hô hấp, thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm)...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 đã mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc Covid-19 hiếm muộn

Tối 21/5/2021, Khoa Ngoại sản- Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa mổ Cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.Q, 33 tuổi đến từ tỉnh Điện Biên.

Bệnh nhân vào viện ngày 19/5 được chẩn đoán: thai 35 tuần đang phát triển, nhiễm covid 19 được chuyển khoa Cấp cứu trong cùng ngày.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Bé gái chào đời an toàn trong khu cách ly Covid-19

Bệnh nhân được hội chẩn hội đồng chuyên môn Bệnh viện chẩn đoán: Bệnh nhân suy hô hấp - nhiễm covid-19/ thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai. Tiền sử Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid 19 số 3758 ngày 4/5/2021.

Ngày 13/5 bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi, được xét nghiệm SARS CoV 2 (+) tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Điện Biên. Ngày 14/5/2021 bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển về Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Sản phụ hiếm muộn suốt 11 năm qua mang thai bé gái và "vượt cạn" thành công

Được biết bệnh nhân vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm bệnh nhân đã có thai và hoàn toàn khỏe mạnh. Để tiến hành phẫu thuật bắt em bé, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê.

Hơn 1 giờ phẫu thuật, một bé gái ra đời nặng 2600 g. Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

Đây là ca sản phụ thứ 2 mắc Covid-19 đã hạ sinh an toàn trong bệnh viện cách ly Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 trong đợt dịch này.

Uyên Vũ