Mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” ở Cà Mau có gì đặc biệt?

23:54, 12/10/2020

Tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức hai mô hình “cà phê kết nối chuyên đề” do lãnh đạo tỉnh chủ trì và “cà phê thường xuyên” do Hội Doanh nghiệp chủ trì.

Mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” ở Cà Mau có gì đặc biệt? 1
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân phát biểu tại buổi ra mắt mô hình "Cà phê kết nối doanh nghiệp" tỉnh Cà Mau

Ngày 12/10, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức buổi họp mặt kết nối doanh nghiệp nhân kỷ niệm 16 năm ngày doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2020) và ra mắt mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp”.

Mục tiêu của mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” tỉnh Cà Mau là cầu nối, tạo mối quan hệ gần gũi giữa lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp, nhà đầu tư, qua đó lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất – kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết nối doanh nghiệp địa phương với các nhà đầu tư, chuyên gia và doanh nghiệp ngoài tỉnh, trong nước và quốc tế để kết nối, xúc tiến đầu tư và phát triển chuỗi giá trị; Đồng thời, tăng cường năng lực cho doanh nghiệp và cho chính quyền thông qua các buổi tập huấn, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm.

Mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” ở Cà Mau có gì đặc biệt? 2
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân tặng hoa chúc mừng Ban Tổ chức “Cà phê kết nối doanh nghiệp” tỉnh Cà Mau

Tại buổi ra mắt mô hình "Cà phê kết nối doanh nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân cho biết, mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” của tỉnh Cà Mau sẽ giải quyết những vấn đề lớn hơn đó là làm sao tăng cường được năng lực cho doanh nghiệp địa phương và làm sao để doanh nghiệp địa phương kết nối được với các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư lớn trong nước cũng như ngoài nước để cùng nhau khai thác những lợi thế và thế mạnh lớn của tỉnh trong giai đoạn sắp tới.

“Chúng tôi sẽ tổ chức song song hai mô hình, một là “cà phê kết nối chuyên đề” (chuyên ngành về thủy sản, du lịch, về chuyển đổi số...) do UBND tỉnh đứng ra tổ chức có lãnh đạo tỉnh chủ trì, mời các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng ngồi với nhau, không cần thường xuyên định kỳ, nhưng theo lĩnh vực ưu tiên. Sau chuỗi chuyên đề là triển khai một loạt dự án, các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai xúc tiến đầu tư và phát triển thị trường. Và hai là “cà phê thường xuyên”, sẽ do Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh chủ trì, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong kinh doanh và trong quản lý điều hành giữa các doanh nghiệp trên địa bàn, duy trì kết nối mô hình với một số địa phương khác. Từ đó, chia sẻ kinh nghiệm năng lực, kết nối doanh nghiệp, học hỏi những bài học của nhau”, ông Quân chia sẻ.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh các doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, đã có trên 4.200 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký 46.260 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đã hình thành một số doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu doanh nghiệp, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội; một số doanh nghiệp nằm trong tốp đầu các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 100 triệu USD.

Gia Minh