Mô hình tàu hàng 10.500T được gắn biển công trình công đoàn

11/10/2016 14:17

Mô hình tàu hàng 10.500T của Trường Cao đẳng Nghề GTVT Trung ương II được gắn biển công trình công đoàn.

mô hình tàu hàng 10.500t được gắn biển công trình công đoàn

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt và Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề GTVT Trung ương II Hoàng Văn Dũng cùng các đại biểu gắn biển công trình chào mừng 50 năm truyền thống Công đoàn GTVT VN

Sáng nay, tại Hải Phòng, Trường Cao đẳng Nghề GTVT Trung ương II đã tổ chức gắn biển công trình công đoàn cho công trình Mô hình tàu hàng 10500T. Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt đã tới dự.

Quyền Trưởng khoa Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy Vũ Văn Cảnh cho biết, mô hình tàu hàng 10.500T được khoa thiết kế, chế tạo thu nhỏ theo tỉ lệ: 1/15 trên cơ sở tàu thực đã được đóng mới tại một số nhà máy. Toàn bộ thân tàu được chia thành thành 5 tổng đoạn: mũi, đuôi, khoang hàng 1, khoang hàng 2 và tổng đoạn thượng tầng. Các tổng đoạn liên kết với nhau trên hệ thống xe triền tạo thành thân tàu. Đặc biệt, các phân đoạn, tổng đoạn được chế tạo tháo mở một phần tôn bao để thể hiện kết cấu, tính công nghệ theo từng khu vực đặc trưng, phù hợp với từng môn học, mô đun nghề. Các tổng đoạn được lắp đặt trên hệ thống xe triền có thể chuyển động để thực hiện quy trình đóng tàu trên triền.

Theo ông Cảnh, chế tạo mô hình thu nhỏ ở tỉ lệ 1/15 là công việc khá phức tạp và tỉ mỉ từ khâu thiết kế đảm bảo giữ nguyên vẹn hình dáng tuyến hình, kết cấu tàu thực theo tỉ lệ thu nhỏ đến việc phóng dạng, khai triển, gia công lắp ráp các chi tiết kết cấu, các phân đoạn, tổng đoạn, các thiết bị và lắp ráp thành thân tàu, vật liệu chế tạo bằng thép tấm CT3 tương ứng với vật liệu đóng tàu thực. Vì vậy, nhiều phong trào thi đua đã được phát động, nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của CB, giảng viên, nhân viên toàn khoa, quyết tâm hoàn thành công trình và đưa vào hoạt động đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ mỹ thuật, tiết kiệm thời gian, kinh phí.

Sau hơn 6 tháng thi công, tháng 9/2016, công trình đã hoàn thành vượt trước thời gian dự kiến 10 ngày, đảm bảo kỹ thuật, chất lượng, hiệu quả trong công tác giảng dạy của nhà trường. Mô hình là thiết bị đào tạo nghề tự làm được ứng dụng trong giảng dạy cho 21 môn học/mô đun nghề Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy; Bên cạnh đó, với mô hình này còn có thể ứng dụng giảng dạy cho các nghề cơ khí đóng tàu khác như nghề hàn tàu, máy tàu thủy, điện tàu thủy.

Ông Tô Xuân Phụng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường cho biết, công trình được gắn biển chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Công đoàn GTVT Việt Nam (18/11/1966 - 18/11/2016) thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo trong lao động, tinh thần vượt khó của tập thể CBNV, đoàn viên công đoàn Khoa Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy nói riêng, Trường Cao đẳng Nghề GTVT Trung ương II nói chung.

Phát biểu chúc mừng nhà trường đã có thêm mô hình mới, tiên tiến để phục vụ công tác giảng dạy, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo, cống hiến trong lao động sáng tạo, giảng dạy cũng như những tình cảm tốt đẹp của CBNV, đoàn viên công đoàn nhà trường đã dành cho tổ chức công đoàn. Ông Việt cũng bày tỏ mong muốn, với vinh dự Mô hình tàu hàng 10.500T được gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm truyền thống 50 năm Công đoàn GTVT VN, các cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường Cao đẳng Nghề GTVT Trung ương II tiếp tục nỗ lực hơn nữa để luôn là địa chỉ tin cậy hàng đầu trong công tác đào tạo, giảng dạy.

Nhân dịp này, Công đoàn GTVT VN tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân tích cực tham gia công trình, đạt thành tích xuất sắc.

Thanh Thúy