Mở lại phiên tòa Vinasun kiện Grab: Hai bên tranh cãi kịch liệt

22/11/2018 13:57

Sáng 22/11, TAND TP.HCM mở lại phiên xét xử vụ Vinasun kiện GrabTaxi, đòi bồi thường hơn 41 tỷ đồng.

Mở lại phiên tòa Vinasun kiện Grab: Hai bên tranh cãi kịch liệt 1

Đại diện Vinasun - Grab tại tòa sáng 22/11

Phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi sau thời gian tạm ngừng. Mở đầu phiên xét hỏi, chủ tọa cho biết, đến nay phía Vinasun vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện và 2 bên không cung cấp thêm tài liệu gì. HĐXX cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty giám định Cửu Long giải thích kết quả giám định thiệt hại của Vinasun. Tòa cũng công bố văn bản trả lời của công ty Cửu Long về nội dung: Căn cứ về kết luận việc Vinasun giảm giá trị vốn hóa thị trường trong thời gian từ tháng 1-2016 đến 2017 là do hoạt động của Grab gây ra.

Theo HDXX, trả lời của công ty Cửu Long dựa vào các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán, các báo cáo này cho thấy trong khi điểm số chứng khoán của TP.HCM là hơn 500 điểm thì cổ phiếu của Vinasun là 21.000/cổ phiếu. Sau đó điểm số chứng khoán của TP.HCM tăng hơn 700 điểm nhưng cổ phiếu của Vinasun giảm mạnh, còn 14.000/cổ phiếu. Các báo cáo này cũng phân tích thêm nguyên nhân lợi nhuận của Vinasun giảm là do Vinasun phải tăng chiết khấu để giữ chân tài xế đòi nghỉ để sang làm việc cho Grab, Uber. Báo cáo cũng cảnh báo hoạt động của Grab, Uber đang đe dọa thị phần của Vinasun.

Phía Vinasun hoàn toàn đồng ý với việc giải thích của công ty Cửu Long nhưng phía Grab vẫn không đồng ý.

Đại diện Grab cho rằng công ty Cửu Long dựa vào báo cáo của 3 công ty chứng khoán nhưng các thông tin, số liệu trong báo cáo này không chính xác. Mục đích báo cáo viết ra để phục vụ các đối tượng đối tác, khách hàng chứng khoán. Trong báo cáo này nêu rõ các công ty này không chịu trách nhiệm về độ chính xác và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Đồng thời họ cũng cảnh báo có thể có những lợi ích trong đó. “Bản giám định của công ty Cửu Long là hời hợt, không trả lời vào trọng tâm câu hỏi của tòa là chỉ ra căn cứ cho thấy hoạt động của Grab gây thiệt hại cho Vinasun”, đại diện Grab nói.

Ngay lập tức, Vinasun “phản pháo” cho rằng kết luận giám định là có cơ sở đã trải qua quá trình nghiên cứu, phân tích dài. Các số liệu trên là một trong những cơ sở chứng minh thiệt hại của Vinasun chứ không phải là căn cứ duy nhất. Việc Grab gây thiệt hại cho Vinasun đã được chứng minh qua các phiên tòa trước đó: Grab vi phạm pháp luật, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của Grab với thiệt hại của Vinasun.

Trước đó, phiên tòa xét xử vụ kiện này đã kết thúc tranh luận, hội đồng xét xử đã nghị án, dự kiến ngày 29-10 tuyên án nhưng sau đó không tuyên án mà quay lại phần hỏi để làm rõ hơn phần thiệt hại của Vinasun có phải do Grab gây ra hay không. HĐXX đã quyết định ngừng phiên tòa đến ngày 22/11 để xác minh, thu thập, bổ sung tài liệu liên quan đến việc giám định thiệt hại của Vinasun.

Phiên tòa tạm ngừng đến chiều mai 23/11 tiếp tục xử.

Yên Trang