Trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân bị cô lập nhiều ngày ở Quảng Nam

01/11/2020 11:33

Sáng 1/11, trực thăng Trung đoàn 930 đã thực hiện chuyến bay cứu trợ, đưa thực phẩm đến vùng bị cô lập xã Phước Lộc (Phước Sơn, Quảng Nam).

Trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân bị cô lập nhiều ngày ở Quảng Nam 1
3.000 dân ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đang bị cô lập

3.000 dân bị cô lập nhận chuyến hàng cứu trợ đầu tiên

Cũng trong sáng nay, sau những nỗ lực của lực lượng cứu hộ, các thùng hàng nhu yếu phẩm, lương thực đầu tiên đã đến với người dân vùng cô lập ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Hiện chính quyền, lực lượng cứu hộ huy động thêm 300 người tiếp tục gùi nhu yếu phẩm cứu trợ theo hướng từ xã Phước Kim vào xã Phước Thành. Lượng hàng cứu trợ cũng được chuyển từ xã Phước Công cho người dân xã Phước Lộc nhưng do đường sạt lở, chia cắt nên hàng hoá vẫn chưa đến được vùng cô lập.

Sau những nỗ lực, đến nay, lực lượng cứu hộ đã đưa được 167 người ở thuỷ điện Đăk Mi 2 ra khỏi vùng sạt lở, cô lập an toàn. Hiện, còn 48 người ở khu vực này đang được lực lượng cứu hộ tìm cách sơ tán, ra vùng an toàn.

Ngay sau khi thời tiết thuận lợi, trực thăng cứu hộ đã thả được chuyến hàng đầu tiên xuống xã Phước Lộc.

Trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân bị cô lập nhiều ngày ở Quảng Nam 2
Trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân bị cô lập nhiều ngày ở Quảng Nam 3

Mở rộng phạm vi tìm kiếm nạn nhân ở Trà Leng

Sáng nay (1/11), ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ đã huy động thêm nhiều phương tiện, thiết bị để mở rộng phạm vi tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng (huyện Nam Trà My).

Cụ thể, tỉnh đã huy động 32 thuyền, cano cứu hộ để tìm kiếm trên lòng hồ sông Tranh. Không loại trừ khả năng thi thể sẽ nổi trên mặt nước. Ngoài ra, camera tầm nhiệt cũng được huy động để tham gia tìm kiếm.

Lúc 11h trưa cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Quảng Nam); Công an huyện Bắc Trà My, H.Nam Trà My; Bộ đội Biên phòng... đã triển khai tìm kiếm nạn nhân mất tích trên sông Tranh. Lực lượng cứu hộ xuất phát từ dưới chân cầu Trà Dơn để tìm kiếm.

Có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm bằng đường sông, ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, đến 12h đã có 6 ghe thuyền đã xuất phát.

"Khi triển khai tìm kiếm trên sông, từ sáng đến giờ trong quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn vì củi khô, vật cản dưới lòng sông rất nhiều. Trong quá trình tìm kiếm, các thuyền sẽ được tiếp ứng nhiên liệu tại các điểm đã được bố trí sẵn", Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho hay.

Trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân bị cô lập nhiều ngày ở Quảng Nam 4
Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, đến 12h trưa nay (1/11) đã có 6 ghe thuyền đã xuất phát.

Hôm qua (31/10), sau khi dỡ hết đống đổ nát khu vực các ngôi nhà bị vùi lấp, lực lượng cứu hộ không phát hiện thêm nạn nhân nào. Như vậy, đến lúc này vẫn còn 14 nạn nhân còn mất tích.

Ông Nguyễn Bá Dương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dương Vũ (đơn vị bảo dưỡng thường xuyên tuyến DH1) cho hay, từ khi thông toàn tuyến DH1 lên khu sạt lở vùi lấp người dân, đơn vị huy động 5 xe ủi, xúc lật để hỗ trợ công tác tìm kiếm người dân mất tích.

Theo đó, ngành GTVT phối hợp với lực lượng công binh, máy quét và cả chó nghiệp vụ... nhưng đến 18h tối 31/10 vẫn chưa tìm được dấu tích 14 người đang mất tích.

Theo ông Dương, sau khi được lực lượng dò quét, chó nghiệp vụ tìm kiếm... các máy xúc, ủi đào, bới hết lớp đất đá, bùn non sạt lở đến cốt nền. Vị trí dày nhất đào bới đến 2,5m nhưng không tìm thấy gì.

"Tối qua công tác tìm kiếm tạm ngưng và sáng nay (1/11) mọi việc cứu nạn, tìm kiếm tiếp tục tăng tốc. Hi vọng số nạn nhân mất tích đã thoát được sau vụ sạt lở", ông Dương nói.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, 14h ngày 28/10, một vụ sạt lở đất xảy ra tại thôn 1 (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vùi lấp 15 hộ dân, 33 người thoát chết, 14 người vẫn còn mất tích, trong đó có Bí thư xã Trà Leng. Hiện tại, 8 thi thể đã được đưa khỏi hiện trường.

Vĩnh Nhân - Đại Thắng