Thứ Bảy, 29/02/2020 13:56:15 Hotline: 0901 514 799

Mối liên hệ giữa virus Corona mới và dơi, rắn ở Trung Quốc

24/01/2020 09:53

Virus Corona chủng mới ở Trung Quốc rất nhiều khả năng là một loại lai giữa virus ở rắn và dơi.

Keyword đầu tiên có dấu
Rắn và dơi là hai loại thiên dịch trong tự nhiên.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy nguồn gốc gần nhất của virus Corona chủng mới. Thì ra đó là virus của dơi và rắn. Trong cơ thể của rắn, chúng đã hình thành một giống lai có protein bề mặt mới, có thể lây nhiễm vào tế bào người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medical Virology.

Các nhà chức trách cho rằng nguồn lây nhiễm là chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi xác định những ca nhiễm bệnh đầu tiên. Ngoài hải sản, cừu, thỏ và rắn cũng được bán trong những khu chợ này.

Keyword đầu tiên có dấu

Do nhiều loại virus trước đây (gồm rivus ebola và virus SARS) đến từ dơi, các nhà khoa học cho rằng một trong những động vật được bán trên thị trường Vũ Hán đã trở thành một bước trung gian cho việc hình thành một loại virus Corona mới giữa dơi và người.

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc do ông Xingguang Li từ Đại học Sinh học Vũ Hán dẫn đầu đã cố gắng làm rõ nguồn gốc của virus Corona chủng mới.

Họ đã thu thập năm bộ gen 2019-nCoV và so sánh chúng với 271 chuỗi virus Corona đã được biết đến từ các vật chủ khác nhau (người và động vật) từ khắp nơi trên thế giới.

Keyword đầu tiên có dấu
Thịt dơi là món khoái khẩu của nhiều người Trung Quốc.

Sau khi xây dựng một cây phát sinh gen virus Corona, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loại virus mới này là đơn loài, nghĩa là chúng đến từ một tổ tiên chung và điều này đã xảy ra khoảng hai năm trước.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng 2019-nCoV đặc biệt khác với họ hàng của nó ở một nơi trong bộ gen - có lẽ, sự tái tổ hợp đã diễn ra giữa coronavirus của dơi và một loại virus nào đó khác.

Phần này của bộ gen mã hóa một glycoprotein bề mặt, loại protein có các gốc carbohydrate, nhờ đó virus bám vào một thụ thể trên bề mặt tế bào trước khi xâm nhập vào trong.

Keyword đầu tiên có dấu
Thịt dơi được bày bán nhiều ở Vũ Hán.

Để xác định xem virus dơi có thể mượn một phần của bộ gen từ đâu, các nhà khoa học đã so sánh tần suất sử dụng các codon đồng nghĩa trong các loại coronavirus khác nhau gây nhiễm cho nhím, chim, dơi, người và các vật chủ khác.

Vì mã di truyền là dư thừa, hầu hết các axit amin có thể được mã hóa theo nhiều cách, và theo quy luật, cơ thể có một phương pháp ưu tiên. Mảnh lạ trong bộ gen 2019-nCoV xét về mức ưu tiên của mình là gần nhất với virus Corona của rắn Trung Quốc.

Keyword đầu tiên có dấu
Món canh thịt dơi ở Vũ Hán.

Như vậy, các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra kịch bản giả thuyết như sau: dơi lây virus Corona cho rắn và trong cơ thể chúng hai loại virus này trao đổi các phần cho nhau.

Kết quả là, khoảng hai năm trước đã xuất hiện virus lai 2019-nCoV, vào tháng 12 năm 2019 loại virus này xâm nhập vào cơ thể người. Các nhà nghiên cứu cho rằng, vật chủ là hai loại rắn: rắn cạp nia Bắc và rắn hổ mang Trung Quốc. Giả thuyết này xem ra có cơ sở vì cả hai loại rắn này đều được bán trên thị trường thủy sản Vũ Hán.

Vào cuối tháng 12/2019, tại Trung Quốc đã xảy ra đợt bùng phát bệnh viêm phổi mà theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh là virus Corona chủng mới.

Theo những báo cáo mới nhất từ chính quyền Trung Quốc, 17 người đã chết vì loại virus này. Các ca nhiễm bệnh khác cũng đã được ghi nhận ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Thái Lan...

Hòa Bình