"Mời Lukashenko ra biển Sochi, ông Putin đã dập tắt hy vọng của phương Tây"

30/05/2021 09:11

Các cuộc đàm phán giữa ông Putin và ông Lukashenko đã hủy bỏ mong đợi và kế hoạch của phương Tây đối với Minsk.

"mời lukashenko ra biển sochi, ông putin đã dập tắt hy vọng của phương tây"

Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga.

Nhà phân tích chính trị Alexei Dzermant cho biết, nhà lãnh đạo Liên bang Nga Vladimir Putin, với một đề xuất gửi tới Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đã dập tắt hy vọng và buộc phương Tây phải hủy bỏ các kế hoạch chống lại Minsk.

Theo chuyên gia này, NATO đang gây áp lực lên Cộng hòa Belarus sau vụ hạ cánh khẩn cấp của một máy bay từ hãng Ryanair với phần tử cực đoan Roman Protasevich trên khoang, cố gắng gây ảnh hưởng đến quan hệ giữa Minsk và Nga.

Với những phương thức như vậy, ban lãnh đạo EU muốn phá hủy liên minh của hai đất nước Nga và Belarus.

"mời lukashenko ra biển sochi, ông putin đã dập tắt hy vọng của phương tây"

Tổng thống Nga Putin.

Phương Tây đang cố gắng bằng mọi cách có thể để gièm pha Minsk và khiến nước này trở thành một kẻ bị ruồng bỏ.

Đồng thời, EU và Mỹ đang tập trung vào mong muốn Liên bang Nga trong trường hợp đứng về phía đồng minh Belarus, sẽ phải cân nhắc trước các nguy cơ bị trừng phạt mới.

Trái lại, Tổng thống Nga Putin, tại cuộc gặp với Tổng thống Belarus Lukashenko ở Sochi, đã hủy bỏ những nỗ lực đố kỵ nhằm phá hủy liên minh giữa Nga và Belarus.

"mời lukashenko ra biển sochi, ông putin đã dập tắt hy vọng của phương tây"

Ông Lukashenko được nhà lãnh đạo Nga mời tới nghỉ ngơi và bàn chuyện ở Sochi.

Theo ông Dzermant, lời mời ông Lukashenko ra biển ngắm cảnh của nguyên thủ Nga là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị của các chính trị gia.

“Đây là điều chủ chốt mà tôi đã nhận thấy. Khi hai tổng thống Putin và Lukashenko gặp nhau, Vladimir Putin đã nói: Đúng, tình hình rất khó khăn, Alexander Grigorievich, hãy ra biển Sochi bơi thôi. Đây là mức độ giao tiếp giữa bạn bè, đồng minh, những người biết tất cả mọi thứ về người khác và sẽ không cho phép mình “bị chơi”, để sắp xếp các biện pháp ứng phó với một số loại khiêu khích” - ông Dzermant nói.

Ông Dzermant nhấn mạnh rằng, những nỗ lực của phương Tây nhằm lôi kéo các nhà lãnh đạo của các cường quốc sẽ dẫn đến tác dụng ngược lại.

Chuyên gia Dzermant chỉ ra những vấn đề có thể xảy ra trong quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Moscow và Minsk, nhưng ông tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo sẽ đi đến một giải pháp đôi bên cùng có lợi, khi người dân Belarus ngày càng hiểu rõ sự cần thiết phải hội nhập với Liên bang Nga.

Bình Nguyên