Mời TT Assad đến Hmeymim có thể là hành động cảnh báo ông Trump?

29/06/2017 06:02

Chuyến thăm được thực hiện đúng vào thời điểm Mỹ cảnh báo Syria có thể tiếp tục tấn công bằng vũ khí hóa học.

Mời TT Assad đến Hmeymim có thể là hành động cảnh báo ông Trump? 1

Căn cứ không quân Hmeymim

Trong khi Mỹ cảnh báo rằng Tổng thống Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học mới thì Nga mời ông Bashar Asad đến thăm căn cứ không quân Nga.

Mời TT Assad đến Hmeymim có thể là hành động cảnh báo ông Trump? 2

Ông Assad ngồi chiến cơ Su-35 tại căn cứ không quân Hmeymim

Trước đó, ngày 27/6, đón tiếp ông Assad tại căn cứ không quân Hmeymim là các cán bộ chỉ huy Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga.

Trong chuyến thăm này, ông Assad đã gặp Tổng Tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov. Ngoài ra, có những hình ảnh ông Assad ngồi thử chiến đấu cơ Su-35 của Không quân Nga.

Mời TT Assad đến Hmeymim có thể là hành động cảnh báo ông Trump? 3

Tổng thống Syria ngồi chiến cơ Su-35 

Chuyến thăm này được thực hiện đúng vào thời điểm quân đội Mỹ ra tuyên bố cảnh báo rằng họ đã phát hiện những bằng chứng mới cho việc quân đội Syria đang chuẩn bị cho vụ tấn công hóa học tiếp theo.

Sau lời tuyên bố này của cơ quan quốc phòng Mỹ, trang Daily Mail của Anh cho rằng, cảnh báo của Nhà Trắng được tung ra một vài vài giờ trước chuyến thăm căn cứ quân sự Nga của ông Assad trên lãnh thổ Syria về việc chính phủ Syria sẽ phải trả giá đắt nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra, càng trở nên nghiêm trọng.

Những lời buộc tội và cảnh báo nghiêm trọng từ Mỹ lần này đánh dấu tình trạng căng thẳng leo thang trong một đất nước mà ở đó Mỹ đang sử dụng người Kurd và người Ả Rập Syria để đối phó với nhóm khủng bố IS, còn Nga và Iran, bài báo viết, đang làm việc để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad, người đã giành được những ưu thế trong cuộc nội chiến kéo dài.

Trang Trần