Moscow phản ứng gì khi phương Tây thúc giục Nga rút quân khỏi Gruzia?

09/08/2019 16:06

6 nước phương Tây ra tuyên bố thúc giục Nga rút quân khỏi Gruzia.

Moscow phản ứng gì khi phương Tây thúc giục Nga rút quân khỏi Gruzia? 1
Quân đội Nga ở Nam Ossetia - ảnh minh họa.

8/8, Đại sứ các nước Bỉ, Estonia, Pháp, Đức, Ba Lan, Anh và Mỹ tại Liên hợp quốc đã ra tuyên bố ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia sau một phiên họp kín của Hội đồng Bảo an.

Trong tuyên bố, các phương Tây nói trên bày tỏ quan ngạitrước mối quan hệ an ninh ngày càng sâu sắc giữa Nga với 2 vùng trên và sự mở rộng của tiến trình biên giới hóa, bởi theo họ, xu hướng này sẽ kéo dài cuộc xung động và gây mất ổn định đối với Gruzia cũng như khu vực.

Các nước này đã kêu gọi Nga triển khai những thỏa thuận đã đạt được vào năm 2008 về việc rút các lực lượng quân sự của nước này khỏi những vị trí chiếm đóng trước khi xảy ra chiến sự.

Sau cuộc chiến tranh chớp nhoáng bắt đầu hồi tháng 7/2008, Nga đã công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa ly khai khỏi Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Để phản ứng lại lời kêu gọi này, cùng ngày 8/8, Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Dmitry Polyansky cho biết, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác với Gruzia bất chấp sự phản đối của các nước phương Tây.

Phát biểu sau các cuộc tham vấn của Hội đồng Bảo an LHQ nhân dịp 11 năm ngày nổ ra cuộc chiến giữa Gruzia và Nam Ossetia, ông Polyansky nhấn mạnh rằng lập trường của các nước phương Tây không giúp được gì nhiều và Moscow đang nỗ lực hết sức để tăng cường hợp tác, thương mại, trao đổi nhân dân song phương với Gruzia.

Ông Polyansky lưu ý rằng, hàng hóa của Gruzia được chuyển đến Nga mà không gặp bất kỳ trở ngại nào và rất phổ biến trên thị trường Nga.

Hòa Bình