Tổn thương đa tạng, tử vong sau ăn nấm độc
Ngày 24/2, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm điều trị cho 2 bệnh nhân (trú tại xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 8 người cùng ăn nấm và 6/8 người đã bị ngộ độc. Đáng tiếc, một ca quá nặng nên đã tử vong.
Theo thông tin từ người nhà cung cấp, trước đó, khi đi vào rừng kiểm tra đàn bò của gia đình, nhìn thấy nấm đẹp, ngon nên hái về nấu canh bữa trưa.
Sau ăn khoảng 12 tiếng, 6 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước.
Gia đình đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Mai Châu, Hòa Bình sau đó được chuyển đến BVĐK tỉnh Hòa Bình. Hiện 4 người tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị tại tuyến trước. Còn 2 trường hợp nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc.
Một bệnh nhân ngộ độc nấm độc hiện đang được điều trị tại BV Bạch Mai
Theo BS. Nguyên, bệnh nhân H.C.L (37 tuổi) và H.T.B (40 tuổi) được chuyển đến Trung tâm chống độc vào ngày thứ 2 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy vẫn rất nhiều, mất nước nặng, nhiễm toan chuyển hóa, viêm gan nặng.
Riêng bệnh nhân H.C.L. còn bị sốc giảm thể tích nặng, các dấu hiệu nhiễm toan, tổn thương gan, suy thận nặng hơn, lại có thêm tổn thương nhiều ở ruột, tụy, tim, rối loạn đông máu nặng, suy gan, suy thận, suy tim cấp. Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc, điều trị sốc, thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ, thay huyết tương…Bệnh nhân H.C.L. sau đó tiến triển nặng hơn, suy đa tạng và tử vong sáng sớm ngày 22/2.
Hiện bệnh nhân H.T.B. đã tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng bắt đầu có xu hướng cải thiện.
BS. Nguyên cho biết thêm, căn cứ các đặc điểm ngộ độc, đây điển hình là vụ ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin, ở Việt Nam có thể gặp các loài như nấm độc tán trắng (Amanita verna), nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa).
Trong số các loài nấm độc thì loài nấm độc này có hình thức trắng đẹp trái với suy nghĩ của nhiều người là các nấm hoặc sinh vật độc phải có hình thức xấu xí, sặc sỡ.
Độc tố chính của các loài nấm này là amatoxin, đây là chất cực độc. Độc tố thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan, trường hợp nặng có thể tổn thương tất cả các cơ quan.
Loại nấm trắng rất độc
Tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm cao trên 50%
Theo BS. Nguyên, các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ) theo 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1, bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.
Giai đoạn 2 các biểu hiện âm thầm, biểu hiện tiêu hóa hết hoặc giảm hẳn, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi, có thể chủ quan xin ra viện. Tuy nhiên, sau khi trải qua thêm 1-2 ngày ở giai đoạn này.
Giai đoạn 3 biểu hiện tổn thương và suy các tạng như vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu, xuất huyết nhiều nơi, suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.
BS. Nguyên cho biết, thời điểm mùa xuân là mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc.
Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém nhưng tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc. Người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận