Một chủ tịch huyện ở Quảng Bình bị miễn nhiệm

23/11/2017 20:59

Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa đã bị HĐND huyện này bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ vì để xảy ra nhiều sai phạm.

một chủ tịch huyện ở quảng bình bị miễn nhiệm

Ông Đinh Hữu Niên (ngoài cùng bên trái) bị miễn nhiệm chức vụ và buộc chuyển công tác vì gây ra nhiều sai phạm

Ngày 23/11, Hội đồng nhân dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã triệu tập phiên họp bất thường miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND huyện đối với ông Đinh Hữu Niên. Lý do miễn nhiệm đối với ông Niên do trong quá trình công tác ông Niên đã để xảy ra nhiều sai phạm dẫn tới việc bị tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và yêu cầu thuyên chuyển công tác khác.

Đã có 22/30 đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Minh Hóa bỏ phiếu đồng ý miễn nhiệm ông Đinh Hữu Niên. 

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Đinh Hữu Niên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa do có nhiều sai phạm trong công tác lãnh đạo, quản lý và điều hành.

Cụ thể, ông Đinh Hữu Niên đã tự ý cho nghỉ việc con của “người dưng” để ký hợp đồng với cháu vợ. Về trường hợp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình kết luận ông Niên làm sai trái, thời gian tới UBND huyện Minh Hóa phải trả lại vị trí việc làm đối với trường hợp hủy hợp đồng sai luật này.

Ông Niên cũng là người tự ý ký hợp đồng, tuyển đặc cách hàng loạt giáo viên, công chức ở không đúng quy định. Ông cũng là người chịu trách nhiệm chính trong việc xảy ra sai phạm trong đưa giống rừng trồng về cho dân, để cho doanh nghiệp tư nhân phù phép giống không đảm bảo chất lượng về dân khiến bà con điêu đứng.

Ông Niên cũng là người làm sai trái khi hủy thầu giống lạc tốt để đưa giống lạc giả về cho người dân miền núi rẻo cao khiến ngân sách nhà nước thiệt hại 360 triệu đồng đến nay chưa thu hồi được theo yêu cầu của cấp trên.

Với những sai phạm này, ngoài ông Niên, các cán bộ cấp dưới cũng bị kỷ luật và chuyển công tác khác như: Trưởng Phòng Nội vụ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện; một số cá nhân khác bị kiểm điểm.

Văn Thanh