Một chủ tịch xã bị cách chức vì ký xác nhận nguồn gốc đất sai

04/06/2020 16:08

Lãnh đạo xã Diễn Thái bị cắt cả chức Chủ tịch UBND xã và Phó bí thư Đảng uỷ xã vì ký giấy xác nhận nguồn gốc đất sai.

Một chủ tịch xã bị cách chức vì ký xác nhận nguồn gốc đất sai 1
Xác nhận xã đã cấp 3 thửa đất bám mặt đường QL7B từ trước năm 1993, Chủ tịch UBND xã Diễn Thái bị cách chức.
(Ảnh minh hoạ)

Chiều 4/6, lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác nhận và cho biết: Huyện uỷ, UBND huyện đã có quyết định cách chức Chủ tịch UBND xã và Phó Bí thư Đảng uỷ xã Diễn Thái đối với ông Nguyễn Văn Trọng. Ông Trọng bị cách chức do có sai phạm nghiêm trọng trong việc ký xác nhận nguồn gốc đất cho 3 hộ dân, dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai cho 3 hộ dân.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 27/2/2020, ông Trọng lợi dụng mình là Chủ tịch UBND xã Diễn Thái nên đã tự ban hành và ký văn bản xác nhận UBND xã Diễn Thái đã giao 1.210 m2 đất giáp Quốc lộ 7B cho 3 hộ dân ngụ xã Diễn Thái trước ngày 15/10/1993 (thời điểm Luật Đất đai 1993 có hiệu lực).

Trong văn bản này, ông Trọng cũng xác nhận, sau khi được giao đất, các hộ này vẫn canh tác trên diện tích đất được giao. Việc giao đất được cán bộ quản lý các thời kỳ xác nhận, tuy nhiên, do thời gian lâu nên đã bị thất lạc hồ sơ giao đất. Về địa giới hành chính của thửa đất này, trước đây do một số hộ dân xã Diễn Thái xâm cư, xâm canh, nhưng từ ngày 7/11/2016 thửa đất này đã được điều chỉnh địa giới hành chính sang UBND xã Hợp Thành quản lý.

Căn cứ vào xác nhận này của ông Trọng, UBND xã Hợp Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã trình hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân nói trên. Tuy nhiên, khi xác minh hồ sơ do Chi nhánh Văn phòng cấp đất huyện Yên Thành cung cấp, đoàn kiểm tra của UBND huyện Diễn Châu xác định không có loại giấy tờ nào thể hiện việc UBND xã Diễn Thái giao đất, bán đất cho 3 hộ gia đình trên.

Xác minh từ các Cựu chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Diễn Thái qua các thời kỳ cũng xác nhận, chính quyền xã chưa từng giao đất cho 3 hộ dân này.

Sau này, khi làm việc với đoàn kiểm tra ông Trọng cũng không đưa ra được các căn cứ để chứng minh cho văn bản mình ký xác nhận.

Với những sai phạm kể trên ông Trọng đã bị thi hành kỷ luật với hình thức cao nhất là cách chức. Đồng thời, UBND huyện Diễn Châu cũng yêu cầu UBND xã Diễn Thái hủy bỏ văn bản mà ông Trọng ký và đề nghị UBND huyện Yên Thành xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 3 hộ dân trên vì không đúng sự thật.

Văn Thanh