Một cơ quan mới trong cơ thể người vừa được phát hiện

04/01/2017 20:59

Màng ruột treo - một cơ quan mới nằm trong hệ thống tiêu hóa của con người vừa được phát hiện.

một cơ quan mới trong cơ thể người vừa được phát hiện

Hình ảnh màng ruột treo nằm trong hệ thống tiêu hóa - Ảnh: Sciencealert

Mới đây, tạp chí The Lancet Gastroenterology & Hepatology đã đăng một công bố mới về phát hiện thêm một cơ quan trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể người. Đó là "Màng ruột treo", cơ quan này được kỳ vọng giúp ích nhiều trong điều trị các bệnh về bụng và tiêu hóa.

“Trong bài nghiên cứu, chúng tôi xác nhận rằng cơ thể con người có một cơ quan chưa được thừa nhận từ trước đến nay”, J Calvin Coffey, một người trong nhóm nghiên cứu đến từ Đại học bệnh viên Limerick ở Ireland nói.

“Các mô tả giải phẫu tồn tại suốt 100 năm qua là không chính xác. Cơ quan này không hề rời rạc và phức tạp, mà đơn giản chỉ là một cấu trúc liên tục”, ông nói.

Hiện sinh viên các trường y dược đã bắt đầu được dạy theo kiến thức mới rằng, màng ruột treo là một cơ quan riêng biệt.

Bên cạnh đó, seri sách y khoa nổi tiếng thế giới Gray’s Anatomy cũng đã cập nhật kiến thức mới này.

Miêu tả sớm nhất về màng ruột treo được Leonardo da Vinci công bố. Trong suốt nhiều thế kỷ, cơ quan này vẫn bị xem là đóng vai trò không quan trọng trong cơ thể con người.

Nghiên cứu được Coffey và các đồng sự bắt đầu thực hiện từ năm 2012, sau đó tiếp tục thu thập nhiều dữ liệu giải phẫu để chứng minh rằng đây là một cơ quan riêng biệt có cấu trúc liên tục chứ không phải rời rạc.

Với phát hiện mới này, các nhà khoa học có thể tìm hiểu sâu hơn về vai trò thực sự của màng ruột treo trong hệ tiêu hóa và đối với các căn bệnh đường ruột và bụng ở người.

Xem thêm video: 

V.N