Một doanh nghiệp ngoại bất ngờ thành cổ đông lớn của cảng Đà Nẵng

28/03/2019 18:15

Hãng vận tải biển Wan Hai Lines (Singapore) Pte Ltd trở thành cổ đông lớn thứ hai của cảng Đà Nẵng khi mua lại hơn 19,8 triệu cổ phiếu CDN...

Một doanh nghiệp ngoại bất ngờ thành cổ đông lớn của cảng Đà Nẵng 1
Thành phần cổ đông lớn của CTCP cảng Đà Nẵng có sự thay đổi khi Wan Hai Lines mua lại hơn 19,8 triệu cổ phiếu của cảng trên sàn HNX - Ảnh minh họa

Theo nguồn tin của PV Báo Giao thông, hãng vận tải biển Wan Hai Lines (Đài Loan) vừa thông qua công ty con Wan Hai Lines (Singapore) Pte Ltd hoàn tất mua 19,83 triệu cổ phiếu của CTCP cảng Đà Nẵng (mã CDN), nâng sở hữu từ 5.000 cổ phiểu lên 19,835 triệu cổ phiếu (20,4%). Tỷ lệ sở hữu này đưa hãng vận tải biển này trở thành cổ đông lớn thứ hai tại CTCP Cảng Đà Nẵng, sau Tổng công ty Hàng hải VN (chiếm 75% cổ phần).

Được biết, giao dịch trên được thực hiện theo phương thức thỏa thuận với giá bình quân 20.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 22/3 vừa qua trên sàn HNX. Trong đó, giao dịch bán ra lớn nhất có khối lượng lên tới 5,85 triệu cổ phiếu và giao dịch có khối lượng khớp lệnh (thực hiện xong thoả thuận giữa bên mua và bên bán) thấp nhất là 3,48 triệu cổ phiếu. Số tiền Wan Hai Lines bỏ ra mua cổ phần CDN ước tính gần 400 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đăng tải thông tin, hai cá nhân trong danh sách cổ đông lớn của cảng Đà Nẵng là bà Lâm Thị Mai đã bán hết toàn bộ 5,85 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,91%) và ông Vũ Văn Hải đã bán hết 5,7 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,76%). Khối lượng cổ phiếu bán ra của hai cổ đông này trùng khớp với 2 trong 4 giao dịch khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày 22/3 tại HNX. Thông tin về bên bán 8,28 triệu cổ phiếu còn lại hiện vẫn chưa được xác định.

Hôm nay (28/3), trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Lê Tuấn, TGĐ CTCP Cảng Đà Nẵng xác nhận thông tin cổ phần tại doanh nghiệp có sự chuyển nhượng. “Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa nhận được thông báo nào từ phía các cổ đông/nhà đầu tư. Công tác mua bán cổ phần mới chỉ được thực hiện giữa nhà đầu tư và đối tác. Chúng tôi đang liên lạc với cổ đông để xác nhận và thực hiện các thủ tục tiếp theo liên quan đến việc chuyển nhượng này”, ông Tuấn nói.

Được biết, Wan Hai Lines (Singapore) Pte Ltd được thành lập vào năm 1991, là công ty con của Wan Hai Lines (Đài Loan - thành lập năm 1965). Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp này là vận tải biển quốc tế; đại lý vận tải biển; dịch vụ lưu trữ container; bán cho thuê tàu và container.

N.Khánh