Một năm chưa làm xong 100m cầu Kênh Xáng ở Trà Vinh

03/12/2018 06:31

Cầu Kênh Xáng trên Hương lộ 81 qua thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cả năm nay vẫn chưa thi công xong.

Một năm chưa làm xong 100m cầu Kênh Xáng ở Trà Vinh 1

Cầu Kênh Xáng trên Hương lộ 81 cả năm nay nằm ìm, không thi công gì nhiều.

Dự án nâng cấp tuyến Hương lộ 81 (TX Duyên Hải tỉnh Trà Vinh) và xây cầu Kênh Xáng mới được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2018. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn ì ạch.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Trà Vinh, phần đường đã cơ bản hoàn thành nhưng vẫn còn vướng GPMB 16m đầu tuyến bên phải của hộ bà Trần Thị Tuyết.

Đối với phần cầu Kênh Xáng, thời gian một năm qua gần như không thi công được gì do vướng mặt bằng. Tại vị trí mố A và trụ T1 nằm trên đất phía xã Long Toàn do hộ ông Lê Văn Bay đứng tên sử dụng. Ông Bay nhiều lần cản trở với lý do đây là phần đất sạt lở sông Kênh Xáng do thi công Luồng Tàu chưa được bồi thường nên không cho thiết bị vào để thi công, khi nào bồi thường thỏa đáng theo yêu cầu thì mới cho thi công.

Một năm chưa làm xong 100m cầu Kênh Xáng ở Trà Vinh 2

Trong khi cầu Kênh Xáng mới chưa hoàn thành, cứ mỗi chuyến xe đi qua cầu sắt Nguyễn Trình, tài xế phải trả 700.000 đồng/lượt.

Có ít nhất 3 lần đơn vị thi công đưa thiết bị đến thì bị ông Bay ra cản trở, ném đá, dùng ná thun bắn vỡ kính xe cẩu, gây bị thương cho công nhân. Chủ đầu tư đã nhiều lần báo cáo UBND tỉnh, đồng thời huyện Duyên Hải cũng tổ chức các đoàn đến làm việc, vận động.

Đến ngày 22/8 UBND thị xã Duyên Hải ban hành kế hoạch vận động, đảm bảo an ninh trật tự thi công cầu Kênh Xáng. Khi địa phương đưa lực lượng ra hỗ trợ thi công thì ông Bay không còn cản trở.

Đại diện Ban quản lý dự án cho biết hiện nay mặt bằng tại vị trí cầu Kênh Xáng đã tạm ổn, đơn vị thi công đã tập kết thiết bị và đang thi công đóng cọc mố A và đường dẫn vào cầu. Đầu tháng 12/2018 sẽ huy động thiết bị thi công khoan nhồi trụ T1, T2. Công trình được UBND tỉnh chấp thuận gia hạn hợp đồng đến 30/4/2019 sẽ hoàn thành công trình. Tuy nhiên Ban QLDA sẽ chỉ đạo nhà thầu tập trung thi công quyết liệt phấn đấu cuối quý I/2019 hoàn thành phần cầu Kênh Xáng và hoàn thành toàn bộ các hạng mục của công trình nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Một năm chưa làm xong 100m cầu Kênh Xáng ở Trà Vinh 3

Theo kế hoạch mới, phải đến Quý I/2019 cầu Kênh Xáng mới được hoàn thành.

Dự án nâng cấp Hương lộ 81 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 30 tỷ đồng, Bộ GTVT hỗ trợ 30 tỷ đồng, địa phương hỗ trợ 20 tỷ đồng, giao Sở GTVT Trà Vinh làm chủ đầu tư.

Điều đặc biệt là trước khi triển khai xây dựng cầu Kênh Xáng, tỉnh Trà Vinh đã cho phép doanh nghiệp Nguyễn Trình đặt một cây cầu sắt tạm ngay sát cầu cũ để cho những xe có tải trọng trên 45 tấn chở tro than từ nhà máy nhiệt điện Duyên Hải đi qua. Với việc xây dựng cầu tạm này, doanh nghiệp Nguyễn Trình được thu phí với mức 700.000 đồng/lượt, mức phí cao chưa từng được áp dụng ở bất kỳ trạm thu phí nào trên cả nước khiến nhiều doanh nghiệp vận tải bức xúc.

"Điều lạ là khi cầu Nguyễn Trình xây dựng, 18 tháng sau mới hoàn được vốn, nếu cầu Kênh Xáng mới hoàn thành vào tháng 8/2018 thì cầu Nguyễn Trình mới chỉ thu được 12 tháng. Nay đến quý I/2019, cầu Kênh Xáng hoàn thành thì cầu Nguyễn Trình cũng hết thời gian thu phí. Không biết có sự liên quan gì giữa việc kéo dài thời gian thi công cầu Kênh Xáng mới với việc thu phí của cầu Nguyễn Trình hay không", một doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đặt câu hỏi.

Hoàng Minh