Một người bị kết án ở Cần Thơ bất ngờ tự tử trước ngày thi hành án

12/08/2020 22:14

Một người bị kết án trong vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản bất ngờ uống thuốc tự tử trước ngày chấp hành hình phạt 9 tháng tù giam.

Nguyễn Hoàng Trung Kiên tại phiên tòa phúc thẩm

Tối 12/8, nguồn tin Báo Giao thông, anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên (SN 1990, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), người vừa bị TAND TP Cần Thơ tuyên y án sơ thẩm 9 tháng tù giam đã uống thuốc tự tử.

PV liên hệ qua số điện thoại của anh Kiên, một người nhận là chị ruột của bị án, chị Nguyễn T. H.E cho biết, kể từ sau phiên tòa phúc thẩm, anh Kiên có dấu hiệu buồn bã.

“Em tôi làm sập nhà kho có hai mươi mấy triệu mà lại bắt nó ở tù tới 9 tháng. Máy cuốc của em nó trị giá hơn 100 triệu cũng đã bị tịch thu vì là phương tiện gây án. Xin tạm hoãn thi hành án họ cũng không cho hoãn. 14h ngày mai (13/8) là thi hành án. Kiên buồn bã nên chiều nay đã lấy chai thuốc rồi vô nhà tắm uống. Người nhà phát hiện đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hiện tại thì Kiên vẫn còn đang hôn mê, chúng tôi đang chuyển lên bệnh viện tuyến trên”, chị E. nói.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2011, ông Nguyễn Hoàng Việt (cha của anh Kiên) được UBND huyện Thới Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, diện tích hơn 3.000 m2, mục đích sử dụng chuyên trồng lúa nước.

Cuối năm 2017, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định về việc thu hồi đất của ông Việt nêu trên để xây dựng khu đô thị mới huyện Thới Lai… Ông Việt không đồng ý với giá hỗ trợ của UBND huyện nên đầu năm 2018 ông có đơn khiếu nại. Sau đó, cả UBND huyện và UBND TP Cần Thơ đều bác khiếu nại của ông Việt…

Ngày 12/9/2019, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định về việc giao đất đợt 2 cho Công ty CP đầu tư Cadif để đầu tư xây dựng khu đô thị mới huyện Thới Lai, trong đó có thửa đất nêu trên của ông Việt. Đến ngày 21/2/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành giao đất trên thực địa cho Công ty Cadif.

Trong quá trình thi công, Công ty Cadif có hợp đồng với Công ty CP Hưng Thịnh Phát. Sau đó, công ty này đã xây dựng nhà kho chứa vật tư có diện tích 6x10m, mái và vách bằng tôn sóng vuông, khung cột thép tiền chế, phần chống đỡ bằng cột sắt tròn trên diện tích đất của ông Việt mà UBND TP Cần Thơ đã giao cho Công ty Cadif.

Ngày 16/3/2020, nghe thông tin có khả năng UBND TP hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với ông Việt, anh Kiên đến gặp cán bộ kỹ thuật quản lý công trình xây dựng khu đô thị mới huyện Thới Lai yêu cầu tháo dỡ nhà kho. Người này sau đó cho công nhân di dời vật tư trong nhà kho đi nơi khác rồi đóng cửa kho lại.

Khoảng 16h ngày 27/3/2020, Kiên lái máy xúc kéo sập nhà kho nêu trên. Vụ việc được người cán bộ kỹ thuật ghi hình lại và trình báo công an.

Theo kết luận giám định, nhà kho sập hoàn toàn trị giá thiệt hại hơn 29 triệu đồng. Sau phiên tòa sơ thẩm, Kiên có đơn kháng cáo xin hưởng án treo.

Ngày 27/7, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin của Kiên, tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo này 9 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Sau đó, Kiên có đơn xin tạm hoãn thi hành án với lý do bản thân là lao động chính trong gia đình, vợ không có nghề nghiệp ổn định, con còn nhỏ và cha mẹ bị bệnh.

Ngày 10/8, TAND huyện Thới Lai có công văn trả lời đơn xin hoãn thi hành hình phạt tù của anh Kiên.

Theo đó, TAND huyện Thới Lai nhận thấy, các tài liệu mà người bị kết án cung cấp và lý do nêu trong đơn không thuộc trường hợp được xem xét tạm hoãn. Do đó, TAND huyện Thới Lai thông báo hạn chót là ngày 13/8, Kiên phải có mặt tại Công an huyện để chấp hành án.

Lê An