Một người Philippines trôi dạt 17 ngày đêm, chỉ ăn rong biển cầm chừng

08/05/2020 20:23

Sau khi bị rơi xuống biển, một người Philippines trôi dạt 17 ngày đêm, chỉ ăn rong biển cầm chừng. May mắn được tàu Việt Nam cứu kịp thời.

Một người Philippines trôi dạt 17 ngày đêm, chỉ ăn rong biển cầm chừng 1
Ông Anding Nadie Repil (áo xanh) vui mừng và biết ơn những ngư dân Việt Nam đã cứu ông. Ảnh: Phạm Kha

Tối ngày 8/5, phiên dịch viên của Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định báo tin thông qua mạng xã hội đã liên lạc được với con trai ông Anding Nadie Repil (52 tuổi, quốc tịch Philippines), người được ngư dân Việt Nam cứu vào ngày 17/4.

"Ông Anding Nadie Repil đã không giấu được sự vui mừng và bật khóc khi được nói chuyện với con trai mình sau hơn 30 ngày mất liên lạc", phiên dịch viên của Sở Ngoại vụ Bình Định cho biết.

"Lúc ngư dân Việt Nam cứu lên, tôi chỉ biết khóc và cảm động rất nhiều. Tôi có 1 vợ và 4 đứa con, những ngày qua không liên lạc được tôi sợ vợ con sẽ khóc và đi tìm. Giờ tôi chỉ mong được về nhà thôi, salamat (cảm ơn) Việt Nam", ông Anding Nadie Repil chắp tay trước ngực xúc động nói "salamat" nhiều lần.

Chưa tin rằng mình còn sống, ông Anding Nadie Repil cảm thấy mọi thứ thật khó tin khi kể về sự cố trên biển mà mình vừa trải qua.

Ông Anding Nadie Repil cho biết 19h tối 19/3, một mình ông lái một chiếc thuyền từ cảng Candria (Philippines) đi đánh bắt cá. Đến 22h tối cùng ngày, khi cách bờ biển Philippines 25 hải lý, trong lúc ông ngủ quên thì thuyền của ông bị một tàu hàng tông chìm. Trong đêm tối, ông rơi xuống biển.

"Trên người tôi mặc chiếc áo khoác phao, khi thuyền chìm tôi chỉ ôm được một chiếc can và bắt đầu trôi dạt", ông Anding Nadie Repil nhớ lại.

Từ đó, ông Anding Nadie Repil bắt đầu hành trình suốt 17 ngày đêm lênh đênh trôi dạt trên biển. Ông cho biết, có những lúc ông cố gọi tàu cứu giúp, nhưng giữa biển lớn các tàu không nghe tiếng kêu cứu. Lúc đó, ông chỉ ăn rong biển để sống.

"Đến 5/4, tôi tưởng đã bỏ mạng trên biển thì một chiếc tàu nhỏ của Việt Nam ra khơi đánh bắt đi qua. Nhưng tàu này công suất nhỏ không thể chứa người và đang đi ra khơi đánh bắt nên họ cho tôi 1 chiếc thuyền thúng và đồ ăn thức uống", ông Anding Nadie Repil kể lại.

Một người Philippines trôi dạt 17 ngày đêm, chỉ ăn rong biển cầm chừng 2
Hiện tại, cơ quan chức năng Bình Định đã hoàn tất các thủ tục có liên quan để bàn giao ngư dân Anding Nadie Repil cho Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam

Đến 14h40 ngày 17/4, khi đang hoạt động tại vùng biển có tọa độ 13,39 độ vĩ Bắc - 112,19 độ kinh Đông (cách TP Quy Nhơn khoảng 180 hải lý về phía Đông), tàu cá BĐ 98435 TS, công suất 800CV của chủ tàu kiêm thuyền trưởng Phan Kha (ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn) phát hiện ông Anding Nadie Repil trôi dạt trên biển.

Ông Kha đã cho các thuyền viên cứu vớt và chăm sóc sức khỏe ban đầu, để ông Anding Nadie Repil ăn nghỉ trên tàu cá, sau đó đưa vào đất liền bàn giao cho Đồn biên phòng Tam Quan Nam (thuộc Bộ đội biên phòng Bình Định).

Sau khi tiếp nhận ngư dân bị nạn, Bộ đội biên phòng Bình Định đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn khám sức khỏe ban đầu cho ngư dân bị nạn, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống COVID-19. Sau đó, ông Anding Nadie Repil được chính quyền Bình Định chăm sóc sức khỏe, được bố trí chỗ ăn ở tại khách sạn Thanh Bình (TP Quy Nhơn).

Ông Võ Đình Kha, Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, cho biết: "Hiện các cơ quan chức năng của Bình Định hoàn tất các thủ tục có liên quan để bàn giao ngư dân Anding Nadie Repil cho Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam theo quy định vào ngày 12/5 tới".

Quang Đạt