Một nữ Đại sứ được phê chuẩn làm thẩm phán TAND tối cao

26/06/2015 13:46

Trong danh sách 15 người được Quốc hội phê chuẩn làm Thẩm phán TAND tối cao có một nữ Đại sứ VN tại Đức.

một nữ Đại sứ được phê chuẩn làm thẩm phán tand tối cao
Đây là lần đầu tiên Quốc hội phê chuẩn Thẩm phán TAND tối cao

Sáng nay (26/6), Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao với tỉ lệ 89,07% ĐB tán thành.

Trong 15 thẩm phán được QH phê chuẩn có 5 người là Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đương nhiệm, là thành viên đương nhiên của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao theo quy định của luật Tổ chức Tòa án Nhân dân năm 2002. 3 người không công tác trong các tòa án và 7 người là nguồn nhân sự trong các tòa án.

Đặc biệt trong danh sách 15 người có bà Nguyễn Thị Hoàng Anh (SN 1960 tại Jakarta, Indonesia), là nữ đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại CHLB Đức và là một trong những đại sứ thông thạo tiếng Đức. Bà Anh là tiến sĩ Luật tại ĐH Tổng hợp Humboldt, Berlin, Đức.

Báo cáo kết quả tổng hợp thảo luận ở Đoàn trước khi biểu quyết, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết có một số ý kiến cho rằng có nhân sự chưa qua công tác xét xử nên chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Giải trình rõ hơn về vấn đề này, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình cho rằng những người này đều được đào tạo cơ bản, có trình độ tiến sỹ luật học trong nước và quốc tế, có bề dày và am hiểu trong lĩnh vực pháp luật, chính trị, ngoại giao… và đã qua giữ các chức vụ quan trọng. Vì vậy, đây là những người bảo đảm các điều kiện, có năng lực xét xử và giải quyết các vụ việc khác thuộc thẩm quyền của Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao.

một nữ Đại sứ được phê chuẩn làm thẩm phán tand tối cao
Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao

"Chánh án tòa tối cao cũng nêu thực tế những năm qua Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao mới chỉ tập trung vào công tác xét xử. Việc xây dựng pháp luật và hướng dẫn áp dụng còn hạn chế, nhất là những vấn đề có liến quan đến giải quyết các vụ việc trách chấp có yếu tố nước ngoài. Vì thế rất cần các chuyên gia đầu ngành về pháp luật, đặc biệt trong thời kì hội nhập quốc tế sâu, rộng càng cần có các chuyên gia đầu ngành về pháp luật và công pháp quốc tế để tham gia giải quyết các vụ án có yếu nước ngoài, các vụ tranh chấp quốc tế”, ông Bình nhấn mạnh.

Theo ông Trương Hòa Bình, đối chiếu với Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân 2014, 15 trường hợp trình QH phê chuẩn đều đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. 

Kết quả bỏ phiếu 15 Thẩm phán được phê chuẩn

1. Ông Bùi Ngọc Hòa, sinh năm 1955, ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Phó chánh án Thường trực Tòa án NDTC, (85.02%).

2. Ông Nguyễn Sơn, sinh năm 1957, Phó bí thư Ban cán sự đảng, Phó chánh án Tòa án NDTC, ĐBQH khóa 13. (90.69%).

3. Ông Tống Anh Hào, sinh năm 1956, ủy viên Ban cán sự đảng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó chánh án Tòa án NDTC. (89.47%).

4. Ông Nguyễn Văn Thuân, sinh năm 1958, ủy viên Ban cán sự đảng, Phó chánh án Tòa án NDTC. (89.88%).

5. Ông Nguyễn Văn Hạnh, sinh năm 1959, Thiếu tướng, ủy viên Ban cán sự đảng, Phó chánh án Tòa án NDTC, Chánh án Tòa án quân sự TƯ. (91.49%).

6. Bà Nguyễn Thúy Hiền, sinh năm 1960, ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp (Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp giới thiệu). (79.15%).

7. Bà Đào Thị Xuân Lan, sinh năm 1961, ủy viên thường trực UB Tư pháp QH, ĐBQH khóa 13 (Đảng đoàn QH giới thiệu. (90.28%).

8. Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, sinh năm 1960, Đại sứ VN tại CHLB Đức (Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao giới thiệu). (64.78%).

9. Ông Nguyễn Trí Tuệ, sinh năm 1963, Thẩm phán trung cấp, ủy viên Ban cán sự đảng, Chánh văn phòng Ban cán sự, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ Tòa án NDTC kiêm trưởng khoa Đào tạo thẩm phán Trường Cán bộ tòa án. (70.85%).

10. Bà Lương Ngọc Trâm, sinh năm 1966, thẩm phán Tòa án NDTC, Chánh tòa Tòa hình sự Tòa án NDTC. (88.87%).

11. Ông Lê Văn Minh, sinh năm 1964, thẩm phán Tòa án NDTC, Viện trưởng Viện Khoa học xét xử Tòa án NDTC. (88.66%).

12. Ông Nguyễn Văn Du, sinh năm 1963, thẩm phán Tòa án NDTC, Chánh tòa Tòa phúc thẩm Tòa án NDTC tại Hà Nội, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án NDTC. (89.06%).

13. Ông Chu Xuân Minh, sinh năm 1956, thẩm phán Tòa án NDTC, Hiệu trưởng Trường cán bộ Tòa án, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án NDTC. (86.84%).

14. Ông Đặng Xuân Đào, sinh năm 1955, thẩm phán Tòa án NDTC, Chánh tòa Tòa Kinh tế Tòa án NDTC, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòac án NDTC (76.92%).

15. Ông Trần Văn Cò, sinh năm 1958, thẩm phán Tòa án NDTC, Chánh tòa phúc thẩm Tòa án NDTC tại TP.HCM, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án NDTC. (69.45%).

Hoài Vũ