Một phụ nữ bị liệt tứ chi vì uống thuốc nam

12/04/2017 08:51

Dùng thuốc nam trị đau gối suốt 2 tháng, một phụ nữ đã liệt tứ chi, tổn thương thần kinh vì ngộ độc chì.

Một phụ nữ bị liệt tứ chi vì uống thuốc nam 1

Dùng thuốc nam, một phụ nữ đã liệt tứ chi, tổn thương não vì ngộ độc chì

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BM Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho một nữ bệnh nhân 30 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Đông, Hà Nội do bị ngộ độc chì vì dùng những gói thuốc nam. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu, tổn thương thần kinh nặng nề, liệt chi, thậm chí không thể tự nghiêng mình được.

Người nhà bệnh nhân cho biết, vào khoảng tháng 9/2016, bệnh nhân bị đau hai bên khớp gối nên đã mua thuốc nam về uống. Sau hai tháng uống thuốc thì bệnh nhân bắt đầu cảm nhận yếu chân tay, xanh xao, thiếu máu, sụt cân. Quá hốt hoảng, gia đình mới đưa bệnh nhân đến viện và kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc chì nặng. 

Cũng qua kiểm nghiệm mẫu thuốc nam được gia đình bệnh nhân mang đến viện, kết quả cho thấy hàm lượng chì trong mẫu thuốc nam là 2,95%, cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Sau 3 tuần được điều trị thải độc chì cùng những chế độ chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chống độc, bệnh nhân đã có những tiến triển đáng kể.

Theo khuyến cáo của BS. Nguyên, chì là chất cực độc, khi vào cơ thể rất khó đào thải. Chính vì vậy, để tránh nhiễm độc chì mọi người cần chú ý cải thiện điều kiện sinh hoạt và làm việc, giảm thiểu lượng bụi chì và hợp chất của nó xâm nhập vào cơ thể.

Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không nên tự ý dùng các loại thuốc, nhất là thuốc cam, thuốc nam mua của những ông lang, bà mối bán ở chợ, không rõ nguồn gốc, không xác định được thành phần hoạt chất trong thuốc. Nếu có những biểu hiện bất thường như sụt cân, thiếu máu, suy nhược cơ bắp, co giật.... nên đi khám để được các bác sĩ xác định và điều trị kịp thời.

Tú Uyên