Một phụ nữ chuyên trộm cắp tiền trong tài khoản của người già

28/11/2022 12:16

Lợi dụng sự sơ hở của nhiều người dân, Nguyễn Thị Minh đã trộm cắp tiền qua tài khoản với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Ngày 28/11, Công an huyện Nông Cống (Thanh Hoá) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Minh (SN 1990, ở thôn Yên Quả 1, xã Trung Thành, huyện Nông Cống) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản trong tài khoản ngân hàng.

Một phụ nữ chuyên trộm cắp tiền trong tài khoản của người già 1

Nguyễn Thị Minh tại cơ quan Công an khai nhận hành vi phạm tội của mình

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Nống Cống, từ tháng 10/2022 đến đầu tháng 11/2022, Công an huyện Nông Cống liên tiếp nhận được nhiều tin báo của người dân trên địa bàn các xã Tế Lợi, Trung Thành, Trung Chính (đa số đều là những người cao tuổi) về việc bị một đối tượng trộm cắp tiền trong tài khoản ngân hàng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quân chúng nhân dân.

Điển hình, tháng 10/2022, có một đối tượng nữ đến nhà ông Đ.K.D ở thôn Yên Bái, xã Tế Lợi, huyện Nông Cống mượn điện thoại của ông, sau đó tự ý chuyển tiền từ trong tài khoản ngân hàng của ông (đây là tài khoản nhận tiền phụ cấp hàng tháng) đến số tài khoản khác với số tiền gần 4,8 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 5/11/2022 ông D. nhận được tin nhắn thông báo trong tài khoản của mình bị trừ tiếp số tiền hơn 2,3 triệu đồng. Theo trình báo của bị hại, tổng số tiền bị trừ trong tài khoản là 6,7 triệu đồng.

Thông qua nguồn tin do các bị hại cung cấp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22/11/2022, Công an huyện Nông Cống xác định đối tượng Nguyễn Thị Minh, là thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp trên.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thị Minh khai nhận, lợi dụng việc trước đây từng là nhân viên hợp đồng của Viettel Nông Cống được giao nhiệm vụ trực tiếp chi trả lương và phụ cấp cho cán bộ hưu trí nông thôn, cán bộ bán chuyên trách hiện đang sinh sống trên địa bàn các xã Tế Lợi, Trung Thành và Trung Chính, huyện Nông Cống.

Trong quá trình làm việc, do trực tiếp hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản để chi trả lương, nên Nguyễn Thị Minh biết được tài khoản ngân hàng và mật khẩu tài khoản của các khách hàng được cài đặt trên điện thoại smartphone.

Từ ngày 05/11/2022, Nguyễn Thị Minh không làm nhân viên hợp đồng của Viettel Nông Cống nữa nhưng do biết được thời gian mà các khách hàng được chi trả lương và phụ cấp hàng tháng vào tài khoản. Lợi dụng việc này, Nguyễn Thị Minh đã đến gặp khách hàng và nói với họ là cần phải thay đổi mật khẩu tài khoản đã được cài đặt trên điện thoại smartphone.

Do nhiều người không thành thạo công nghệ và mất cảnh giác nên đã nhờ Minh thao tác hộ trên điện thoại. Chỉ chờ có vậy Nguyễn Thị Minh đã chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của mình.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Minh đã thực hiện trót lọt đối với 21 chủ tài khoản thuộc địa bàn các xã Tế Lợi, xã Trung Thành, xã Trung Chính với tổng số tiền chiếm đoạt là 96.679.000 đồng.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Phúc Tuấn