Một sĩ quan Bộ Quốc phòng Mỹ bị buộc tội trục lợi từ “các học viên ma”

14/06/2021 14:36

Randolph Stanley, một nhân viên Lầu Năm Góc 42 tuổi, bị cáo buộc gian lận liên quan đến "học viên sĩ quan giả".

một sĩ quan bộ quốc phòng mỹ bị buộc tội trục lợi từ “các học viên ma”

Học viên sỹ - ảnh minh họa.

Ông Randolph Stanley bị cáo buộc đã sử dụng các học sinh, sinh viên và học viên không tồn tại để quyên và nhận 6,2 triệu USD tiền viện trợ từ liên bang.

Bên công tố cáo buộc rằng số tiền này được sử dụng một phần để trả cho các “học viên ma”, những người được cho là hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến Lầu Năm Góc.

Stanley, người từng làm việc cho Cơ quan Kiểm toán Hợp đồng Quốc phòng (DCAA), bị cáo buộc đã cố tình chuyển hàng triệu USD viện trợ của chính phủ cho các học viên giả như là một hình thức trả công cho các nhiệm vụ mà họ đã làm cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2021, Stanley đã sử dụng hàng chục “học viên ma” như vậy để làm giàu bất chính.

Các công tố viên cho biết khoản viện trợ 6,7 triệu USD được chuyển đến ít nhất 8 cơ sở giáo dục, sau khi trừ học phí, đã chuyển 6,2 triệu USD cho các học sinh, sinh viên và học viên không hề tồn tại.

Số tiền này, toàn bộ hoặc một phần, đều bị Stanley bỏ túi.

Một số dữ liệu về nhân thân của các học viên thực sự đã bị đánh cắp khỏi cơ sở dữ liệu, trong khi những người khác tự cho phép Stanley sử dụng dữ liệu cá nhân bằng việc được lại quả bằng một khoản phí.

Vì vậy, trong hơn 15 năm, kế hoạch của Stanley đã hoạt động mà không hề bị phát giác. Thông tin về vụ việc đã được Bộ Tư pháp Mỹ đăng tải trên website của mình.

Bình Nguyên