Một số cơ sở để lọt cách ly, quản lý ca bệnh Covid-19

10/03/2020 11:19

Theo Bộ Y tế, một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm sàng lọc, phân luồng, quản lý để lọt ca bệnh không được cách ly và quản lý kịp thời.

Một số cơ sở để lọt cách ly, quản lý ca bệnh Covid-19 1
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường sàng lọc, phân luồng, quản lý ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế không để lọt bệnh nhân

Sàng lọc, phân luồng ngay từ khu đón tiếp, khám bệnh

Ngày 10/3, Bộ Y tế có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường sàng lọc, phân luồng, quản lý ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các nhiều nước trong khu vực và trên toàn thế giới; đặc biệt tại Việt Nam hiện nay đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới. Dự báo thời gian tới sẽ có các ca bệnh nghi ngờ sẽ đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Để bảo đảm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý ca bệnh, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên một số cơ sở không thực hiện nghiêm, để lọt ca bệnh không được cách ly và quản lý kịp thời.

Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc chỉ đạo thực hiện một số nội dung cấp bách như tiếp tục khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả nhà nước và tư nhân trên địa bàn) tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế;

Trong đó, đặc biệt lưu ý, sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng việc có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở,…; yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19

Phân công nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào Khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi), tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác; Phân luồng người bệnh, đảm bảo các điều kiện cách ly.

Với quản lý ca bệnh nghi ngờ/ có thể/ xác định Covid-19, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh này.

Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nhà nước, tư nhân ngay sau khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

Thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương đến người dân để chủ động tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp số điện thoại đường dây nóng, các hình thức thông tin liên lạc khác (trang web) để người bệnh đăng ký khám bệnh khi có triệu chứng lâm sàng; yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Việt Nam duy trì không có ca tử vong do nhiễm Covid-19

Tính đến 7h, ngày 10/3/2020 tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ghi nhận 113.921 ca mắc Covid-19; 103 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc có 33.186 ca nhiễm. Tổng số trường hợp tử vong là 3.995 người.

Tại Việt Nam, tính đến tối ngày 9/3/2020 ghi nhận 31 trường hợp mắc, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện, 15 trường hợp đang điều trị trong bệnh viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ 2.250; Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly 210. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 20.075 (trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 466, cách ly tập trung tại cơ sở khác 7.935, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 11.674).

Uyên Vũ