Một thượng úy công an “suýt” đi tù vì tự ý thả xe vi phạm giao thông

15/02/2019 17:29

Việc ông Nghị giúp Đỉnh bỏ qua lỗi vi phạm giao thông liên quan đến xe của Khoa là do có quan hệ tình nghĩa…

Một thượng úy công an “suýt” đi tù vì tự ý thả xe vi phạm giao thông 1
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh chụp màn hình

Ngày 15/2, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Bành Quốc Đỉnh (27 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau), nhân viên quán bar ở TP.Cà Mau) cùng đồng bọn về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hai đồng bọn của Đỉnh gồm: Võ Thanh Long (26 tuổi, ngụ phường 9, TP.Cà Mau) bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và Võ Hoàng Duy (27 tuổi, ngụ xã Tân Vân, huyện Đầm Dơi) bị truy tố về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Cà Mau tuyên phạt bị cáo Đỉnh 3 năm tù, bị cáo Duy 9 tháng tù và bị cáo Long 1 năm 6 tháng tù. Sau đó, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo, nhưng không được tòa phúc thẩm đồng ý.

Theo cáo trạng, tháng 3/2018, Tô Đăng Khoa (SN 1999, ngụ xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) do có quen biết trước đó, nên nhờ Đỉnh xin Công an huyện Thới Bình bỏ qua lỗi vi phạm giao thông của Khoa.

Từ đó, Đỉnh đặt ra yêu cầu phải gửi tiền và một tiệc nhậu để lo chi phí cho việc xin xe khoảng 5 triệu đồng và được Khoa đồng ý. Một thời gian sau, Đỉnh đi nhậu với một số người bạn và lấy hóa đơn tiền nhậu về đưa cho Khoa với số tiền hơn 4,8 triệu đồng.

Do nhiều lần không liên lạc được với Khoa nên khoảng 18h ngày 31/3/2018, Đỉnh rủ Duy qua phường 8, TP Cà Mau để gặp Khoa.

Lúc này, Đỉnh điều khiển xe mô tô mang BKS 69D1-193.33 chở Duy đến phòng trọ của Khoa ở phường 8, TP Cà Mau. Tại đây, Duy ở ngoài đợi, còn Đỉnh xông vào phòng rồi dùng tay đánh vào mặt và buộc Khoa lên xe về phòng trọ của Duy ở phường 6, TP Cà Mau.

Khi đến phòng trọ, Đỉnh cho Khoa vào phòng để giữ anh này trong tầm kiểm soát của hắn ta. Lúc này, Long đang ở phòng thuê gần đó nên đi đến buộc Khoa phải gọi về cho gia đình mang tiền đến trả cho Đỉnh.

Vì quá sợ Đỉnh đánh và biết không thể bỏ trốn, Khoa dùng điện thoại gọi cho người thân mang tiền đến để đưa cho Đỉnh. Đến khoảng 21h40 cùng ngày, người nhà Khoa mang tiền đến vừa giao cho Đỉnh thì bị công an bắt quả tang cùng tang vật.

"Đối với Đặng Hữu Nghị, nguyên Phó trưởng Công an thị trấn Thới Bình, việc giúp Đỉnh bỏ qua lỗi vi phạm giao thông liên quan đến xe của Khoa là do có quan hệ tình nghĩa, quen biết với Đỉnh chứ không hề hưởng lợi ích vật chất nào khác từ việc xin xe. Anh Nghị không biết hành vi chiếm đoạt tài sản của Đỉnh nên không đề cập xử lý Nghị trong vụ án này là phù hợp", cáo trạng nêu rõ.

Liên quan đến vụ tự ý thả xe vi phạm, trước đó, Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã triển khai quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau về việc điều động thượng úy Đặng Hữu Nghị, Phó trưởng Công an thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình) về nhận nhiệm vụ cán bộ tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (thuộc Công an huyện Thới Bình).

Gia Minh