Một trẻ sơ sinh tử vong bất thường sau khi tiêm Vitamin K

07/12/2015 14:53

Không đủ điều kiện để tiêm vắc-xin viêm gan B, bé gái được các y tá tiêm vitamin K nhưng sau đó tử vong.

Một trẻ sơ sinh tử vong bất thường sau khi tiêm Vitamin K 1
Sau khi tiêm Vitamin K về, cháu bé có biểu hiện quấy khóc và tử vong vào sáng hôm sau. (Ảnh minh họa)

Sáng ngày 7/12, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết, trên địa bàn vừa mới xảy ra vụ việc một trẻ sơ sinh tử vong bất thường, sau hơn 1 ngày tiêm vitamin K.

Trước đó, vào sáng 27/11, chị Ngô Thị Châu trú tại xóm 2 xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, đã đưa con gái đến trạm y tế xã để được tiêm chủng. Sau khi tiêm bé được về nhà.

Khi về bé có biểu hiện quấy khóc, nhưng gia đình tưởng là bình thường nên  không báo cho cơ sở y tế. Đến sáng thì gia đình mới phát hiện cháu đã tử vong.

Ông Phan Văn Nhường - Trạm trưởng trạm Y tế xã Diễn Kỷ cho biết: Ngày 25/11, chị Châu sinh thường tại trạm y tế được 1 bé gái, nặng 2,6kg. Ngày 27/11, chị có đưa cháu đến trạm y tế để tiêm vắc-xin. Sau khi sàng lọc trước khi tiêm thì chúng tôi nhận thấy cháu thể trạng hơi nhỏ nên chỉ định không tiêm vắc-xin viên gan B mà chỉ tiêm vitamin K.

Đây là loại vitamin không chống chỉ định và bất cứ trẻ nào sinh ra cũng phải tiêm nhằm phòng chống xuất huyết não. Trước và sau khi tiêm, cháu bé vẫn bình thường, mãi đến sáng hôm sau người nhà mới báo cho trạm biết là cháu bé đã tử vong.

Ông Cao Đình Minh - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Diễn Châu cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã cử cán bộ xuống trạm xá Diễn Kỷ để nắm bắt sự việc, sau đó làm báo cáo lên Sở Y tế Nghệ An. Hiện chưa thể khẳng định được nguyên nhân dẫn đến ca tử vong này”.

Văn Thanh