Mùa dịch, thử làm 5 món lạ mà quen này, vừa ngon lại rất bổ dưỡng

04/08/2020 18:55

Với thực đơn này, mọi người có thể chọn ra 3 hoặc 4 món để nấu thành bữa ăn cho gia đình có 3-4 người.

1. Ức gà trộn hành tây

Nguyên liệu: 150g ức gà, nửa củ hành tây, 10ml giấm, 10ml nước tương, muối, ớt, hạt tiêu, tỏi băm.

Ức gà rửa sạch, cắt lát mỏng, ướp với một chút nước tương và hạt tiêu trong 10 phút. Cho gà vào lò vi sóng hoặc hấp chín trong 8 phút. Hành tây rửa sạch, cắt lát mỏng, trộn với ức gà và các loại gia vị, nêm nếm lại cho vừa miệng.

2. Cà tím hấp

Nguyên liệu: 1 quả cà tím, 200g thịt heo nạc, 15g bột bắp, 15ml nước tương, hẹ, tỏi băm, hạt tiêu, hạt nêm, muối, rượu nấu ăn.

Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ, ước lượng gia vị rồi trộn đều, để sang một bên. Cà tím cắt lát bằng nhau, rộng 0,5 cm, sau đó nhét thịt băm vào ở giữa, cho lên đĩa hấp trong 15 phút.

3. Đậu phụ om với tôm

Nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ, 15 con tôm tươi, 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, một ít gừng băm nhỏ, lượng dầu và muối thích hợp, 2 thìa bột năng, 2 gram tỏi băm, 1 bát nước nóng.

Tôm lột vỏ, rút bỏ chỉ lưng, ướp với một chút nước tương và rượu nấu ăn để loại bỏ mùi tanh. Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ, làm nóng dầu trong chảo, cho vào chiên vàng 2 mặt. Phi thơm tỏi băm trong nồi đất, cho tôm vào đảo đều, tôm chín thì thêm một lượng nước thích hợp, thêm đậu phụ vào cùng, đậy nắp đun lửa nhỏ trong 7 phút.

4. Đậu cô ve xào thịt bò

Nguyên liệu: 100g thịt bò, 300g đậu cô ve, 10ml nước tương, muối, dầu ăn.

Đậu cô ve cắt chéo thành miếng nhỏ, thịt bò cắt nhỏ ướp với 1 thìa dầu ăn trong 10 phút. Phi thơm hành tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh trong 20 giây, thêm 1 thìa nước tương rồi đổ ra bát riêng. Trong một chảo khác, thêm dầu, cho đậu vào xào trên lửa vừa, đậu chín thì đổ thịt bò vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị.

5. Mực xào cần tây

Nguyên liệu: 3 con mực, 1 nhánh cần tây, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, muối, rượu nấu ăn, 4 lát gừng, tỏi băm, dầu ăn.

Mực làm sạch, dùng dao cắt đường chéo nhẹ trên lưng cho đẹp. Cần tây rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Phi thơm hành tỏi, gừng, cho mực vào xào trước trên lửa lớn, thêm 2 thìa rượu nấu ăn để loại bỏ mùi tanh. Cuối cùng, cho cần tây vào đảo đều, thêm gia vị rồi nêm nếm cho vừa ăn là xong.

Phan Hằng (Theo Sohu)