Mưa dông kéo dài ở miền Bắc, cảnh báo lũ quét

24/05/2016 20:06

Dự báo đêm nay và sáng mai (25/5) các tỉnh Tây Bắc tiếp tục có mưa dông gây nguy cơ xảy ra lũ quét.

Mưa dông kéo dài ở miền Bắc, cảnh báo lũ quét 1

Dự báo thời tiết khu vực Bắc Bộ đêm nay và sáng mai tiếp tục mưa dông

Ban chỉ đạo TƯ về Phòng, chống Thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa gửi công điện khẩn tới Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái...

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, 24h qua, các tỉnh Tây Bắc và Việt bắc; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to, dự báo đêm nay, 24/5 các tỉnh Tây Bắc, Việt bắc khả năng tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo TƯ về Phòng, chống Thiên tai yêu cầu các tỉnh, Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời đầy đủ đến các cấp chính quyền, cộng đồng, người dân ở vùng ven sông, suối, hạ lưu và hồ, đập, vùng trũng thấp biết thông tin để chủ động phòng ngừa, ứng phó. Vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét phải khẩn trương và sẵn sàng phương án triển khai sơ tán đến nơi an toàn. Chuẩn bị lực lượng để kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người và phương tiện qua lại; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẽ sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo cơ quan dự báo khí tượng, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh ở khu vực ven biển tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện gió mạnh 14m/s (cấp 7), giật 25m/s (cấp 10).

Trong 24h qua, tại các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, một số nơi có lượng mưa lớn như Sơn La 140mm; Yên Bái 232mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 127mm,…

Dự báo thời tiết ngày mai (25/5) ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc của Bắc Bộ còn có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Đêm nay và ngày mai lũ sẽ xuất hiện trên các sông Thao và thượng lưu sông Mã với biên độ lũ lên từ 2-4m. Dòng chảy trên sông Đà đến hồ Sơn La, trên sông Gâm đến hồ Tuyên Quang tăng nhanh và sẽ đạt mức đỉnh vào chiều mai. Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thanh Hóa. 

Hoàng Ngân