Múa đương đại lấy đô thị làm cảm hứng

20/09/2017 12:45

Liên hoan múa đương đại: Sự gặp gỡ Á - Âu có những tác phẩm múa lấy cảm hứng từ đô thị.

múa đương đại lấy đô thị làm cảm hứng

Liên hoan múa đương đại: Sự gặp gỡ Á - Âu có những tác phẩm múa lấy cảm hứng từ đô thị. Trong ảnh, các nghệ sĩ múa, biên đạo giao lưu với khán giả trong buổi họp báo ra mắt Liên hoan

Từ ngày 20/9-14/10, "Liên hoan Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu“ được tổ chức lần thứ 7 tại Việt Nam với sự điều phối của Viện Goethe. Kể từ năm 2011, Liên hoan đã góp phần tăng cường quảng bá nghệ thuật múa đương đại tại Hà Nội, sự giao lưu và hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế.

Múa là một phương tiện thể hiện quan điểm của xã hội đương đại bằng ngôn ngữ nghệ thuật, trong đó còn mang đến sự biểu đạt về các chủ đề, kỹ thuật, cảm xúc, tư tưởng, năng lượng sáng tạo và tình yêu bền bỉ. Vở diễn Der Bau (Hang ổ) của Isabelle Schad lấy cảm hứng từ truyện ngắn cùng tên của tác giả Franz Kafka. Truyện mô tả thế giới của một sinh vật sống lọt thỏm trong một chốn mà ở đó, mọi chi tiết đều được xây đắp để nó cảm thấy được bao bọc bảo vệ trước những kẻ săn mồi có thực và tưởng tượng.

múa đương đại lấy đô thị làm cảm hứng

Vở múa "Hang ổ"

Phép ẩn dụ này nhằm mô tả khoảng không gian cá nhân mà cơ thể cần, đồng thời nói lên sự bức bí của một thế giới bị "người hoá" hoàn toàn. Nói cách khác là một thế giới ngày càng phi nhân hoá trên phương diện về môi trường và quyền kiểm soát.

​Mối quan hệ giữa cơ thể và không gian được tái trình hiện bằng hình ảnh thông qua điệu múa với những mảnh vải xếp lớp cỡ lớn. Những lớp vải này đồng thời đóng vai trò như khung cảnh, phông nền, sân khấu và trang phục của vở diễn. 

Bên cạnh đó là vở diễn "Sự uốn éo của đô thị". Vở múa từ bỏ cái nhìn thi vị về một thế giới mỹ miều khi đề cập tới vấn đề giới hạn về thể xác và tinh thần trong không gian sống của con người. Các vũ công và nhạc công sẽ "cộng sinh" trong những quả bóng khí trong suốt, được ví như đó là những khối u của thành phố hiện đại, nơi con người đang bị giam hãm, tù đày.

múa đương đại lấy đô thị làm cảm hứng

"Sự uốn éo của đô thị" mang tới cái nhìn về không gian sinh sống của con người nơi đô thị

"Sự uốn éo của đô thị" nêu ra những vấn đề liên quan đến sự giao thoa giữa các nền văn hóa, cùng những trở ngại trong việc xây dựng một thế giới tươi đẹp trong mơ. Vở múa này sẽ được biểu diễn ở cả Hà Nội (23/9) và TP.HCM (14/10).

Ngoài ra, những tác phẩm múa được giới thiệu trong Liên hoan lần này đều hướng tới con người. "Wintercearig" của Tricia Nguyễn và các nghệ sĩ quốc tế đề cập tới những hình ảnh của bệnh trầm cảm và chứng rối loạn lo âu. Trong khi đó, phần biểu diễn của Kim-Sanh Châu, Maud Llorente và Erin Hill trong tác phẩm múa "Black & Scholes" mô tả sự vượt qua cấu trúc và sự hỗn loạn bên trong cơ thể con người....

Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm cũng sẽ đón chào những màn múa đương đại ấn tượng của các nghệ sĩ Châu Âu. Ngày 23/9, các nghệ sĩ đến từ Tây Ban Nha sẽ mang tới tác phẩm "Câu chuyện nhỏ trong một sự kiện dài". Các nghệ sĩ sẽ trình diễn vở múa ở ngoài trời, trên nền đất cứng với những vũ điệu đường phố mềm mại, có tính chất nội tâm. Cũng vào ngày 23/9 và 24/9, nhóm nghệ sĩ Thụy Sĩ Asphaltpiloten sẽ trình diễn vở diễn hóm hỉnh mang tính phá cách có tên "Tape Riot", phản kháng và trực tiếp trong không gian đô thị bao quanh chúng ta. 

Hoàng Anh