Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng

20:03, 21/07/2020

Tính đến chiều 21/7 đã có tổng cộng 5 người tử vong do mưa lũ ở tỉnh Hà Giang, hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 1
Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương ở tỉnh Hà Giang.

Tính đến 14h ngày 21/7, do nh hưng ca trn mưa, 5 người đã chết và 2 người bị thương, cuốn trôi gần 600 ngôi nhà tại TP Hà Giang và huyện Vị Xuyên bị ngập úng. Tại thành phố Hà Giang, lũ ống còn gây sập một số nhà dân. Nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Giang bị ngập sâu, có nơi ngập từ 1 đến 1,2 mét. Các xã Phương Thiện và Ngọc Đường nước dâng cao ngập vào nhà dân, nhiều tài sản, vật dụng, diện tích của người dân bị thiệt hại nặng nề.

Theo báo cáo Sở GTVT tỉnh Hà Giang, mưa lớn trong đêm ngày 20/7, khiến QL4C bị sạt lở, khối lượng sạt lở tại ta luy dương, bùn đất tràn lấp mặt đường, rãnh dọc thoát nước, đoạn từ Km2 + 50 và Km5+700 ngập úng gây tắc cục bộ; QL2 qua địa phận tỉnh Hà Giang, đoạn từ Km283 đến Km285 nhiều vị trí bị sạt lở với khối lượng đất đá ước tính 15.000m3, dự kiến thông xe vào 21h ngày 21/7.

Tại QL34 có khoảng 5.000m3 bùn, đất từ ta luy dương tràn xuống lấp mặt đường, rãnh thoát nước gây ùn tắc cục bộ đoạn từ km1+300 và km3+700, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Ngầm tràn Bằng Bừu Km18+881 ngập úng ách tắc các phương tiện xe vận tải, các phương tiện dưới 16 chỗ được phân luồng đi qua cầu cũ được đi lại bình thường. Tại nhiều điểm trên các tuyến đường tỉnh như Yên Bình - Cốc Pài; Bắc Quang - Xín Mần… nhiều khối lượng đất đá sạt lở xuống đường gây ùn tắc giao thông.

Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 2
Chi cục QLĐB I.8 cùng Sở GTVT khẩn trương khắc phục để thông tuyến đường

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Minh Đức - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hà Giang cho biết: Mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh vào đêm 20/7, đã khiến nhiều tuyến giao thông bị ngập, sạt lở. Tại QL 2 đoạn 283 đến km 285 đoạn đầu TP Hà Giang bị sạt lở nghiêm trọng tại 5 - 6 vị trí với khối lượng khoảng 15.000m2, bên cạnh đó còn nhiều vị trí nhỏ lẻ khác cũng bị sạt lở ngập úng. Hiện tại chúng tôi đang chỉ đảo các lực lượng khắc phục để đảm bảo giao đông, các bị trí nhỏ lẻ trên các tuyến quốc lộ tỉnh lộ đã cơ bản khắc phục và thông xe.

“Đối với vị trí trên QL2 đoạn đầu TP Hà Giang, hiện các lực lượng đang phối hợp với nhau tích cực khắc phục cố gắng trong đêm nay để đảm bảo giao thông và thông xe. Hiện tại trời đã tạnh mưa, Sở đang chỉ đạo những đơn vị có liên quan tiếp tục túc trực để đảm bảo giao thông trên địa bàn tỉnh”, ông Minh cho biết thêm.

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại tại một số địa phương trong tỉnh, sáng ngày 21/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã có Công điện khẩn số 2275-CĐ/CTUBND, gửi Chủ tịch UBND - Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố; các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về việc thực hiện các biện pháp khắc phục và phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo UBND các huyện, thành phố có điểm bị ngập úng cục bộ, lũ ống, sạt lở đất (TP Hà Giang, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì) chỉ đạo và huy động ngay lực lượng, phương tiện tại chỗ để cùng với lực lượng cơ sở, nhân dân kịp thời khắc phục hậu quả; triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Giao cho Sở GTVT phối hợp với các huyện, thành phố trong việc xác định trách nhiệm, nội dung công việc và thống nhất các phương án để kịp thời khắc phục khi các tuyến đường giao thông bị sạt lở, đảm bảo giao thông được thông suốt.

Clip ghi nhận tại tuyến đường QL2


>>>Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại Hà Giang

Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 3
Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 4
Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 5
Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều tuyến đường ở tỉnh Hà Giang.
Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 6
Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 7
Nhiều nơi nước ngập sâu khoảng 1,2 mét
Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 8
Sạt lở nghiêm trọng tại một tuyến đường ở Hà Giang
Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 9
Mưa lũ ở Hà Giang khiến 5 người chết, gần 600 ngôi nhà bị ngập úng 10
Các lực lượng đang khẩn trương khắc phục hậu quả
Minh Chuyên