Mùa sốt xuất huyết 2017 khiến 30 người tử vong

31/12/2017 16:25

Thống kê mới nhất, mùa sốt xuất huyết năm 2017 ghi nhận hơn 181 nghìn ca mắc và 30 người tử vong.

Mùa sốt xuất huyết 2017 khiến 30 người tử vong 1

Mùa SXH năm 2017, quá tải ở khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tính đến những ngày cuối của năm 2017,  cả nước ghi nhận 181.054 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 152.659 trường hợp. Tăng cao so với năm 2016. Mười tỉnh có số ca mắc cao nhất cả nước là Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Tp HCM, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp. Trong đó,  Hà Nội có 7 trường hợp tử vong;  các tỉnh, thành còn lại có 2-3 trường hợp tử vong.

Tuy vậy, qua phân tích 30 trường hợp tử vong cho thấy SHX  ở trẻ em, trẻ sơ sinh, người lớn,  những bệnh nhân béo phì, bệnh nhân SXH trên nhiều bệnh nền khác nhau…

BS CK II Nguyễn Hồng Hà, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, qua  40 năm làm công tác liên quan đến các bệnh dịch, thì năm 2017 vụ dịch SXH ở Hà Nội chưa từng xảy ra, với tỷ lệ người mắc thực tế rất lớn. Chỉ riêng tại BV đã khám và điều trị cho  29.000 lượt BN, tiếp nhân điều trị nội trú 5.200 bệnh nhân, 199 bệnh nhân sốc nặng, tử vong tại BV 5 ca. Theo khuyến cáo của BS. Hà, cần theo dõi sát diễn biến các ca SXH D có dấu hiệu cảnh báo, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, phát hiện chuyển tuyến chuyên khoa sớm các ca SXHD nặng. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh phải tập huấn rộng rãi các đối tượng trong bệnh viện và  tăng cường trao đổi ca bệnh và cách xử trí bệnh nhân SXHD nặng.

Còn theo TS. Nguyễn Văn Thường, PGĐ BV Xanh Pôn, Hà Nội, năm 2017, BV đã điều trị  điều trị 6.000 ca SXHD, trẻ em 800 ca. Đặc biệt, trong đó lần đầu tiên BV có 8 trẻ SXH sơ sinh từ 4-  7 ngày tuổi. Theo TS Nguyễn Văn Thường SXHD ở trẻ sơ sinh có biểu hiện lâm sàng hết sức đa dạng, từ nhẹ không có triệu chứng tới Dengue  nặng có sốc. Bên cạnh đó, cơ chế lây truyền từ mẹ sáng con chưa rõ ràng; giảm tiểu cầu dai dẳng mặc dù được truyền tiểu cầu/có bằng chứng tràn dịch là các yếu tố tiên lượng bệnh nặng. Do đó, trẻ sơ sinh nhiễm SXHD cần được giữ theo dõi ít nhất 2 tuần từ khi được chẩn đoán/ có biểu hiện đầu tiên của bệnh

Theo TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai,  đây không phải là bệnh dịch lạ mới nổi. Tuy nhiên, trước tình trạng số mắc bất thường như năm 2017 thì phải có sự chuẩn bị tốt cho các mùa dịch sau. Vấn đề quan trọng hàng đầu là phát hiện sớm; phân loại bệnh nhân ngay từ đầu, khi xử trí sốc cần phải có sự phối hợp của các chuyên khoa cùng hỗ trợ. Bên cạnh đó, cần xây dựng mạng lưới SXHD, phát huy vai trò điều trị SXHD dựa vào cộng đồng tại các BV tuyến cơ sở và BV tư nhân.

Tú Uyên