Mua súng, đạn định tấn công chính quyền khi bị thu hồi đất để làm đường

27/05/2019 14:08

Bức xúc việc giải tỏa, bồi thường khi bị Nhà nước thu hồi đất làm đường giao thông, Lê Quốc Bình đã mua nhiều súng, đạn định tấn công công an.

Mua súng, đạn định tấn công chính quyền khi bị thu hồi đất để làm đường 1
Bị cáo Lê Quốc Bình tại tòa

Sáng 27/5, TAND tỉnh Bình Định đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Quốc Bình (45 tuổi, ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về hai tội "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" với tình tiết chuẩn bị phạm tội.

Theo cáo trạng, do bất mãn về chính sách đền bù, giải tỏa đất đai của Nhà nước đối với gia đình trong quá trình thi công đường Nguyễn Tất Thành nối dài (TP. Quy Nhơn), nên Lê Quốc Bình có tư tưởng chống lại đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam và chính quyền. Từ tháng 7/2016, Bình sử dụng Facebook xem nhiều tin tức, video phản động do các thế lực thù địch dàn dựng, đả kích Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Bình sử dụng nick "Le Binh" trên Facebook chia sẻ và viết bình luận có nhiều nội dung sẽ sử dụng vũ lực như súng, đạn, bom để chống lại Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Ngày 17/8/2018, Bình tiếp tục đi qua Campuchia mua 500 viên đạn súng ngắn với giá 1.500 USD; 5 hộp tiếp đạn súng ngắn với giá 250 USD (đạn và hộp tiếp đạn dùng cho khẩu súng nói trên), một bao súng ngắn giá 50 USD, người bán còn tặng kèm một bộ vệ sinh súng cho Bình.

Sau khi qua cửa khẩu trót lọt, Bình giấu 500 viên đạn trong thùng giấy cùng các hàng hóa khác như: nhớt xe máy, phụ tùng xe máy, mũ bảo hiểm và gửi thùng giấy này cho một xe khách chạy tuyến Bình Phước - TPHCM. Riêng Bình đi môtô (mua tại Thái Lan, chưa đăng ký biển số tại Việt Nam) chở 5 hộp tiếp đạn, một bao súng và một bộ vệ sinh súng đi từ Bình Phước đến TP.HCM.

Nhận thùng giấy và các loại phụ tùng xe máy, Bình gửi cho một xe khách chạy tuyến TP.HCM - Quy Nhơn. Còn Bình chạy môtô về. Khi đến địa phận huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), Bình bị CSGT dừng xe kiểm tra và phát hiện trong cốp môtô của Bình có 5 hộp tiếp đạn, 1 bao súng, một bộ vệ sinh súng. Bình bị cơ quan chức năng bắt vì có hành vi phạm tội quả tang.

Mua súng, đạn định tấn công chính quyền khi bị thu hồi đất để làm đường 2
Số vũ khí thu được tại nhà đối tượng Bình vào tháng 8/2018

Ngày 30/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Quốc Bình và thu giữ nhiều vũ khí quân dụng khác như: 1 khẩu súng ngắn hiệu BERETTA; nhiều bộ phận bị tháo rời của khẩu súng AR15, 10 hộp tiếp đạn súng AR15 và 18 viên đạn súng AR15; 350 viên đạn cỡ (5,6 x 15,6) mm; 9 khẩu súng hơi,10 ống ngắm laser súng hơi, 3 nòng súng hơi, 2 bộ bơm hơi dùng cho súng hơi, linh kiện súng hơi và dụng cụ sửa chữa súng; 940 gram chất rắn màu vàng; 20,2kg đạn chì dùng cho súng hơi và một số đồ vật, tài liệu khác.

Tại phiên tòa, Lê Quốc Bình thừa nhận rằng do rất bức xúc, bất mãn trước việc gia đình bị thu hồi đất nhưng bồi thường không thỏa đáng nên mới nảy sinh tư tưởng và hành động như vậy.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Bình 5 năm tù về tội "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", 1 năm tù về tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", tổng hợp hình phạt là 6 năm tù.

Quang Đạt