Mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi phải trình CMT có gây phiền nhiễu?

02/03/2018 15:51

Nhiều nghi ngại về quy định yêu cầu trình CMT khi mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi gây phiền nhiễu.

mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi phải trình cmt có gây phiền nhiễu?

Nhiều nghi ngại về quy định yêu cầu trình chứng minh thư khi mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi

Quy định gây phiền nhiễu?

Theo thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú trong đó có quy định kê đơn cho trẻ dưới 72 tháng (6 tuổi) phải kê chứng minh thư của cha mẹ, có  yêu cầu: nội dung kê đơn thuốc đó là đơn thuốc phải ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

Đặc biệt, đối với trẻ dưới 6 tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMT hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Các bác sĩ nhi khoa băn khoăn, quy định ghi số CMND/thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ của trẻ không mang đến lợi ích gì mà lại gây khó cho gia đình, nhất là trường hợp gia đình vội đi chữa bệnh cho con không mang theo CMND/thẻ căn cước, hoặc người đưa trẻ đi khám bệnh không phải là cha mẹ, người giám hộ của trẻ.

BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết. đây là quy định gây phiền nhiễu cho phụ huynh và con nít. Bác sĩ Khanh chia sẻ nếu đã có quy định mà bác sĩ không ghi thì không thực hiện đúng đơn thuốc mẫu, nhưng nếu cha mẹ trẻ không mang hoặc không nhớ số CMND/thẻ căn cước không lẽ người bán thuốc lại yêu cầu họ về nhà lấy nhất là trong tình trạng khẩn cấp. Các đơn thuốc ngoại trú này là cha mẹ bé tự mua ở hiệu thuốc chứ không phải trong bệnh viện nên cũng khó yêu cầu họ xuất trình chứng minh thư khi mua thuốc cho con.

Bộ Y tế nói gì?

Trước những thông tin trái chiều về quy định này,  ThS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết pquy định này cần được hiểu rõ là: ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMT để khi kê đơn các BS điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMT nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Theo ThS Cao Hưng Thái, đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; tính kinh tế và đảm bảo tính pháp lý về mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMT tại các nhà thuốc, ông Thái cho rằng khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh thư cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sỹ kê đơn.

ThS Cao Hưng Thái cũng cho biết việc ghi thêm CMT với đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay. Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMT không có gì là quá khó khăn.

Tú Uyên