Mua vé tàu qua mạng cách nào?

18/11/2014 15:05

Sáng nay, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phát đi thông báo để người dân hiểu rõ hơn cách mua vé tàu điện tử sẽ chính thức được đưa vào áp dụng từ ngày 21/11.

mua vé tàu qua mạng cách nào?
Trong giai đoạn 1, hành khách vẫn phải ra ga lấy vé tàu sau khi đã đặt chỗ và thanh toán thành công qua bưu điện hoặc ngân hàng

Hành khách trực tiếp nhận vé tại ga

Thông báo nêu rõ để kịp thời phục vụ hành khách đi tàu, đặc biệt là trong dịp Tết Ất Mùi 2015, VNR chia việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống bán vé tàu điện tử thành các giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 áp dụng từ ngày 21/11 sẽ chỉ phục vụ hành khách đặt chỗ, thanh toán tiền vé, sau đó trực tiếp ra ga nhận vé đi tàu mà chưa thể in vé điện tử

Lý giải nguyên nhân này, ông Vũ Tá Tùng, Tổng Giám đốc VNR cho biết, do VNR chưa đủ thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý với các cơ quan quản lý Nhà nước (Bộ Tài chính và Tổng cục thuế) để chuyển đổi từ vé đi tàu truyền thống sang vé đi tàu điện tử.

Để đặt chỗ đi tàu qua hệ thống bán vé điện tử, quý khách hàng lưu ý từ 8h ngày 1/12, VNR tổ chức bán vé trên hệ thống bán vé điện tử cho hành khách cá nhân có nhu cầu đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015. Theo đó, mỗi khách hàng được đặt chỗ trên web mỗi lần không quá 4 vé cho 1 chiều.

Hành khách tự đặt vé trên hệ thống bán vé điện tử qua các website: www.dsvn.vn; www.vetau.com.vn; www.vietnamrailway.vn.

Nhiều hình thức thanh toán

Về các phương thức thanh toán, hành khách có thể thanh toán bằng tiền mặt chậm nhất 48h sau khi đặt vé thành công, hành khách đến ga trả tiền và lấy vé.

Hành khách có thể thanh toán tại các ga có dừng tàu để đón, trả khách trên tuyến đường sắt Thống Nhất; các điểm giao dịch của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNP). Riêng đối với những hành khách thanh toán tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương có thể thực hiện thông qua các chi nhánh của ngân hàng VIB.

Hành khách cũng có thể thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa. Sau khi thanh toán tiền vé 24h, hành khách đến ga lấy vé từ thời điểm thanh toán xong cho đến trước giờ tàu chạy 30 phút.

Nếu hành khách đặt chỗ thành công trước giờ tàu chạy từ 24h đến 60h thì cần thanh toán tiền vé trước giờ tàu chạy 12h. Nếu không thanh toán thì chỗ đã đặt sẽ tự động hủy. Sau khi thanh toán, chậm nhất trước giờ tàu chạy 30 phút, hành khách đến ga để nhận vé.

VNP sẽ hỗ trợ miễn phí khách hàng của VNR đặt chỗ và thanh toán tiền vé tàu qua các điểm giao dịch (bưu cục) của VNP. Thời gian làm việc của các điểm giao dịch bưu điện là 7 ngày/tuần, từ 7.30 đến 19h hàng ngày.

Hành khách đã đặt chỗ và đã thanh toán tiền tại các bưu cục nếu có nhu cầu sẽ được nhận vé tại nhà (miễn phí) trong phạm vi trung tâm các tỉnh, thành phố.

Trường hợp hành khách đặt vé qua các chi nhánh của Ngân hàng Thương mại CP Quốc tế Việt Nam (VIB) tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương sẽ được hỗ trợ miễn phí đặt chỗ và thanh toán tiền vé tàu.

Từ ngày 1/12, hành khách có thể đến 53 chi nhánh/phòng giao dịch của VIB tại Tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương thanh toán tiền mua vé tàu điện tử. Đặc biệt, từ ngày 1/12 - 10/12, 53 chi nhánh nói trên sẽ mở cửa trong cả hai ngày thứ 7 (6/12/2014), chủ nhật (7/12/2014) từ 8h đến 16h, và kéo dài thời gian giao dịch tới 18h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Hành khách cũng có thể sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS do Công ty Cổ phần công nghệ phần mềm và nội dung số OSP cung cấp để tra cứu thêm thông tin về mã đặt chỗ, giờ tàu.

Ông Tùng nhấn mạnh, hành khách đã đặt chỗ và thanh toán tiền xong là chắc chắn nhận được tấm vé đi tàu đúng chỗ mình đã đặt.

Trong các thời kỳ cao điểm, đặc biệt là dịp Tết, VNR khuyến cáo hành khách đến ga nhận vé sớm để tránh trường hợp hành khách tập trung nhận vé sát giờ tàu chạy quá đông sẽ không đủ thời gian làm thủ tục để hành khách nhận vé đi tàu. Thời gian hành khách giữ chỗ và đặt lệnh không quá 4 phút. Trong vòng 10 phút sau khi đặt lệnh, hành khách sẽ nhận được mã vé đã chọn và thực hiện tiếp thao tác theo hướng dẫn của Hệ thống.

Đối với hành khách đặt chỗ chờ xếp hàng, khi nhận được thông tin có chỗ, hành khách phải đặt chỗ trong thời gian 10 phút. Hệ thống bán vé trên website cho phép hành khách đặt chỗ muộn nhất 24h trước giờ tàu chạy. Sau thời điểm trên, mời hành khách đến ga mua vé.

Thiện Anh