Mức lương nào thuyết phục thày Park gia hạn hợp đồng?

11/09/2019 12:49

Mức lương của nhà cầm quân người Hàn Quốc khi bàn thảo hợp đồng mới là đề tài được nhiều người quan tâm.

mức lương nào thuyết phục thày park gia hạn hợp đồng?
HLV Park Hang-seo

Dự kiến trong tháng 10 tới, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và đại diện của HLV Park Hang-seo sẽ ngồi lại bàn thảo về tiến trình gia hạn hợp đồng vốn đang bị “đóng băng”. Đương nhiên, mức lương của nhà cầm quân người Hàn Quốc là đề tài được quan tâm hơn cả.

Sẽ chốt hợp đồng trong tháng 10?

Đội tuyển Việt Nam vừa hoàn thành trận ra quân tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á khi hòa 0-0 trên đất Thái Lan. U22 Việt Nam cũng đã kết thúc đợt tập trung dài hạn đầu tiên bằng việc đánh bại Trung Quốc 2-0 trong trận giao hữu diễn ra tại Vũ Hán. Đây được xem là thời điểm thích hợp nhất để VFF và HLV Park Hang-seo ngồi lại bàn về việc gia hạn hợp đồng.

Theo điều khoản trong bản hợp đồng cũ, hai bên sẽ đàm phán cho một giao kèo mới vào thời điểm 3 tháng trước khi hợp đồng cũ đáo hạn. Ràng buộc giữa HLV Park Hang-seo tới tháng 1/2020 sẽ kết thúc nên tháng 10/2019 là mốc thời gian có thể tiến hành đàm phán. Thực tế, với mong muốn sớm giải quyết chuyện hợp đồng để HLV Park Hang-seo tập trung cho các nhiệm vụ trọng tâm cuối năm, gồm vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30, VFF đã chủ động đề nghị đàm phán sớm hồi cuối tháng 6 nhưng đôi bên không đạt được kết quả. Thậm chí, ông Park còn tuyên bố ngừng đàm phán bởi những thông tin bên lề thiếu chính xác ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của ông.

Trở lại với việc đàm phán gia hạn hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang-seo, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, ngay sau khi vị thuyền trưởng Hàn Quốc từ Indonesia trở về (ông Park sang Indonesia theo dõi trận đấu giữa Thái Lan và Indonesia), VFF sẽ trao đổi để thống nhất về thời điểm đàm phán. “Chúng tôi chưa thể trả lời chính xác bởi còn phụ thuộc vào phía HLV Park Hang-seo”, ông Hoài Anh nói.

Dẫu vậy, theo tìm hiểu của Báo Giao thông, VFF sẽ cố gắng hoàn thành việc tái ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo sớm nhất có thể, lý tưởng hơn cả là đạt được thỏa thuận trong tháng 10. Sang tháng 11, ngoài hai trận vòng loại World Cup 2022, ông Park cũng như VFF phải dốc sức cho chiến dịch SEA Games 2019. Tháng 12 cũng khá bận rộn với kế hoạch chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2020. Hơn nữa, đây là thời điểm quá sát với mốc đáo hạn hợp đồng nên không thực sự phù hợp với việc đàm phán.

Ở lần đàm phán trước, báo chí trong nước lẫn Hàn Quốc đăng tải nhiều thông tin liên quan, đặc biệt là tiền lương khiến ông Park không hài lòng. Tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra khi đôi bên nối lại đàm phán, gây ảnh hưởng tiêu cực. Bình luận viên Ngô Quang Tùng thừa nhận, rất khó để kiểm soát truyền thông nhưng nếu đôi bên thực sự thiện chí thì vấn đề trên không đáng ngại. “Ông Park được người hâm mộ yêu mến, báo chí quan tâm nên thông tin từ nguồn này nguồn kia xuất hiện trên báo cũng không khó hiểu. Quan trọng nhất là VFF cần thực sự chuyên nghiệp, cầu thị. Về phần mình, ông Park cũng nên đứng trên góc độ vì lợi ích bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó, quá trình đàm phán phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của FIFA cũng như pháp luật Việt Nam”, ông Tùng nói.

Mức lương nào phù hợp?

Hiện tại, HLV Park Hang-seo đang nhận thù lao 20 nghìn USD/tháng sau thuế và con số này được cho là thấp so với đóng góp của nhà cầm quân tới từ xứ kim chi. Gần như chắc chắn mức lương của ông Park sẽ được tăng lên nhưng con số bao nhiêu là phù hợp? Theo TS kinh tế Nguyễn Thị Oanh (Giảng viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội), ở các tổ chức xã hội nghề nghiệp, việc trả lương cho người lao động sẽ theo quy chế của tổ chức đó và không có mức trần.

“Trường hợp VFF gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo, mức lương mới phụ thuộc vào khả năng tài chính của VFF và mức độ hoàn thành các chỉ tiêu của ông Park trong hợp đồng cũ và những chỉ tiêu công việc trong hợp đồng mới. Theo tôi được biết, ông Park đã vượt mọi chỉ tiêu cam kết với VFF, gây dựng được niềm tin cho bóng đá Việt Nam nên việc tăng lương là đương nhiên. Còn tăng bao nhiêu còn phụ thuộc vào điều kiện của VFF cũng như quá trình đàm phán”, TS Oanh nói và phân tích thêm: “Nếu có đối thủ muốn lôi kéo ông Park về phía họ thì mức lương cũng sẽ bị tác động”. Tuy nhiên, kịch bản này có thể bị loại trừ bởi các đội tuyển trong khu vực gần như đã ổn định nhân sự trên băng ghế huấn luyện. Bản thân ông Park cũng từng nhiều lần khẳng định ông ưu tiên gắn bó với bóng đá Việt Nam.

Bình luận viên Ngô Quang Tùng đưa ra con số cụ thể hơn khi cho rằng HLV Park Hang-seo hoàn toàn xứng đáng nhận lương từ 40-50 nghìn USD/tháng. “Trên dưới 1 tỷ đồng trả lương cho ông Park tôi nghĩ không khó với VFF thời điểm này. Cách đây không lâu, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã bổ nhiệm HLV người Nhật Bản Akira Nishino vào ghế thuyền trưởng Đội tuyển Thái Lan và U23 Thái Lan với mức thù lao lên tới gần 90 nghìn USD/tháng. Nhưng nên nhớ nền kinh tế Thái Lan quy mô khác hẳn kinh tế Việt Nam. Ông Park có thể nhận lương chỉ bằng một nửa số trên nhưng nếu cộng các khoản từ quảng cáo, tài trợ, con số theo tôi cũng không dưới 90 nghìn USD/tháng”, ông Tùng nêu ý kiến.

Trong khi đó, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh lại khẳng định, cách tốt nhất là VFF nên để phía HLV Park Hang-seo lên tiếng trước về mức lương mong muốn: “Tôi nghĩ với những gì đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam, ông Park nên được nêu lên tiếng nói của mình như là một sự tri ân. Tôi tin tưởng với tình cảm sẵn có, ông Park sẽ không đưa ra một con số trên trời, làm khó bóng đá Việt Nam. Còn đương nhiên, nếu yêu cầu của ông ấy vượt trên khả năng năng chi trả của VFF thì có thể đàm phán để giảm xuống chút ít nhưng phải làm sao để đôi bên cùng hài lòng”.

Hữu Hiệp