Mức tiền xử phạt xe không lắp bình chữa cháy

12/01/2016 14:24

Mức xử phạt đối với các xe không lắp bình chữa cháy được căn cứ vào Nghị định số 167 của Chính phủ.

Mức tiền xử phạt xe không lắp bình chữa cháy 1
Mức xử phạt hành chính đối với xe ô tô từ 4-9 chỗ không trang bị bình chữa cháy được căn cứ vào Nghị định 167 của Chính phủ

Mới đây, Bộ Công an ban hành Thông tư 57, hướng dẫn trang bị bình chữa cháy đối với ôtô từ 4 chỗ trở lên, rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc chở khách được kéo bởi xe ôtô, máy kéo; xe vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ… đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Thông tư quy định,  bình chữa cháy trang bị trên xe được bố trí tại nơi dễ thấy, dễ lấy để sử dụng khi chữa cháy nhưng không ảnh hưởng tới thao tác, tầm nhìn của người lái, an toàn của người đi trên xe.

Theo danh mục quy định, ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg. Những xe không trang bị sẽ bị xử phạt.

Nhiều người băn khoăn việc Thông tư 57 không quy định cụ thể mức xử phạt, vậy căn cứ vào đâu để đưa ra mức phạt tiền đối với các xe từ 4 chỗ - 9 chỗ không trang bị bình chữa cháy.

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, Đại tá Đào Hữu Thắng – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết, cơ sở để đưa ra mức phạt tiền đối với xe ô tô từ 4 chỗ - 9 chỗ không trang bị bình chữa cháy được căn cứ vào Nghị định 167 ban hành năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình…

Cụ thể, Điều 27 trong Mục 3 về “Vi phạm quy định trong việc ban hành, phổ biến và tổ chức thực hiện quy định, nội quy về phòng cháy và chữa cháy” nêu rõ:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

-Chấp hành không đầy đủ nội quy, quy định về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

-Làm mất tác dụng hoặc để nội quy, tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy cũ mờ, không nhìn rõ chữ, ký hiệu chỉ dẫn;

-Trang bị nội quy, tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy không đúng quy cách.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

-Không bố trí, niêm yết tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy;

-Không chấp hành nội quy, quy định về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

-Không phổ biến nội quy, quy định về phòng cháy và chữa cháy cho những người trong phạm vi quản lý của mình;

-Ban hành các nội quy, quy định về phòng cháy và chữa cháy không đầy đủ nội dung hoặc không phù hợp với tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở.

Như vậy chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng - 500.000 đồng với lỗi không trang bị chữa cháy hoặc trang bị không đầy đủ, không đồng bộ theo quy định.

Tuy nhiên, Đại tá Thắng khẳng định, trước mắt các lực lượng chức năng chỉ tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở chứ chưa chính thức xử phạt.

H. Thu