Muốn giảm eo, hãy tìm đến táo mèo

13/05/2015 05:42

Loại quả này có hàm lượng acid hữu cơ, vitamin C và canxi khá cao nên có giá trị làm thuốc.

muốn giảm eo, hãy tìm đến táo mèo
Táo mèo.

Táo mèo, loại quả có nhiều ở vùng núi Tây Bắc nước ta, được sử dụng khá phổ biến để ăn, ngâm rượu, hãm uống như trà... Loại quả này có hàm lượng acid hữu cơ, vitamin C và canxi khá cao nên có giá trị làm thuốc, giúp kiện tỳ vị, trợ tiêu hóa, tiêu hao chất béo dư thừa, được dùng để giảm béo, giảm mỡ trong cơ thể, đồng thời làm tăng sức miễn dịch cơ thể.

Để giảm béo, có thể sử dụng táo mèo ăn trực tiếp, lấy táo mèo làm thực phẩm để nấu cháo, chè, hãm nước uống như trà... Các món làm từ táo mèo có thể ăn liên tục, lâu dài để tạo tác dụng giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa.

Để nấu cháo (chè) bằng táo mèo: Lấy 60g quả táo mèo rửa sạch, cho vào nồi nấu lấy nước cốt. Lấy 100g gạo nếp vo sạch cho vào nồi ninh nhừ, sau đó cho nước cốt táo mèo và đường phèn vừa đủ vào để nấu tiếp trong 5 phút, đem ra sử dụng như món chè, cháo bình thường.

Táo mèo dùng để làm trà giảm béo bằng cách lấy 100g táo mèo, 15g hoa cúc, 5g cam thảo, đổ tất cả vào 1 lít nước, sắc trong vòng 20 phút, sau đó vớt bỏ bã và cho đường phèn vừa đủ vào để uống hàng ngày.

Tuy nhiên, táo mèo chỉ có tác dụng “tiêu” mà không “bổ”, nên người tiết nhiều dịch vị, người có vết loét đường tiêu hóa không nên dùng, và trong thời gian uống thuốc bổ cũng kiêng dùng táo mèo.

Lương y Đoàn Văn Hanh (Cơ sở Đông y Lang Việt)