Mỹ áp đặt trừng phạt với 3 quan chức cấp cao Triều Tiên

02/12/2022 07:43

Ngày 1/12, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa các quan chức Triều Tiên Jon Il Ho, Yu Jin, và Kim Su Gil vào danh sách trừng phạt.

Phía Mỹ cáo buộc các quan chức này liên quan đến các chương trình vũ khí của Triều Tiên sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất và mới nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 11, giữa lúc có những quan ngại rằng Triều Tiên có thể nối lại việc thử bom hạt nhân kể từ năm 2017.

Ba quan chức Triều Tiên Jon Il Ho, Yu Jin, và Kim Su Gil trước đó cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 4.

mỹ áp đặt trừng phạt với 3 quan chức cấp cao triều tiên

Chủ tịch Triều Tiên chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền. Ảnh - KCNA

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai ông Jon Il Ho và Yu Jin đóng vai trò lớn trong việc Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) đồng thời giữ những cương vị tương ứng là Phó Cục trưởng và Cục trưởng Cục Công nghiệp Đạn dược Triều Tiên.

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, ông Kim Su Gil là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên từ năm 2018-2021 và giám sát việc thực thi các quyết định liên quan đến chương trình WMD.

Các lệnh trừng phạt này có nội dung phong tỏa tất cả tài sản của các cá nhân này tại Mỹ và cấm giao dịch nhưng trên thực tế chỉ mang tính biểu tượng.

Trước đó, phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức, Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan nhấn mạnh Triều Tiên đã hoàn toàn bác bỏ các nỗ lực chân thành của Mỹ trong việc tham gia đối thoại giải quyết các vấn đề song phương liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trang Trần (Theo Reuters)