Thứ Ba, 23/07/2019 10:26:29 Hotline: 0901 514 799

Mỹ bất ngờ đổi ý, cho phép máy bay Nga giám sát trên không

21/09/2018 17:34

Mỹ bất ngờ thay đổi quyết định, cho phép máy bay giám sát Nga vào bầu trời Mỹ

Keyword đầu tiên có dấu

Máy bay do thám Tu-214 của Nga

Mỹ quyết định cấp phép cho máy bay Nga thực hiện một chuyến bay quan sát trên bầu trời Mỹ theo Hiệp ước Bầu trời mở.Động thái này được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi Washington từ chối cấp phép.

Theo Hiệp ước Bầu trời mở, các nước thành viên được phép thực hiện các chuyến bay giám sát, không vũ trang trên không phận của nước khác. "Hoạt động này nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau của các nước trong hiệp ước khi tạo điều kiện cho tất cả những bên tham gia, bất kể quy mô, được trực tiếp thu thập thông tin về lực lượng quân sự và những hoạt động đáng ngại với các nước thành viên qua ảnh chụp từ trên không" - theo Bộ Ngoại giao Mỹ

Khoảng đầu tháng 9, các chuyến gia đến từ nhiều nước thành viên đã họp mặt tại Nga để tham gia sự kiện cấp phép hoạt động cho máy bay Tu-214 của Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở. Nhưng tại thời điểm đó, Mỹ đã từ chối chấp thuận cho máy bay Nga vào không phận nước mình vì còn vướng mắc các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Washington.

Tuy nhiên, nay Mỹ lại thay đổi ý định và đã thông báo tới tất cả các bên liên quan thông qua cơ chế hiệp ước chính thức về việc Mỹ đồng ý cấp phép cho máy bay Nga.Hiện chưa rõ, thời gian Nga sẽ thực hiện chuyến bay này.

Trang Trần (Theo CNN)