Mỹ biến NATO thành "con rối" để chia tách Nga và châu Âu?

01/08/2016 13:15

Tướng Bernard Pinatel cho rằng sự tồn tại của NATO đang chia tách Nga và châu Âu, phục vụ lợi ích của Mỹ.

Mỹ biến NATO thành

Tướng Pháp cho rằng NATO đã không thể giúp châu Âu đối phó với các nguy cơ từ khủng bố.

Sputnik ngày 31/7 dẫn lời ông Jean-Bernard Pinatel - tướng Pháp, chuyên gia về địa chính trị và tình báo kinh tế đã tuyên bố rằng sự tồn tại của NATO có lợi cho Mỹ vì Mỹ muốn chia tách Nga và châu Âu.

Theo ông Bernard Pinatel, nếu Liên bang Nga trở thành đồng minh của các nước châu Âu trong những năm 90, “siêu khối” này có thể thách thức uy quyền toàn cầu của Mỹ có được khi Liên Xô sụp đổ.

Nguy cơ đe dọa từ Hồi giáo cực đoan cũng mở ra cuộc tranh luận về vai trò lãnh đạo toàn cầu. Các sự kiện bi thảm gần đây ở châu Âu cho thấy rằng liên minh NATO không giúp được người dân châu Âu đối phó với các mối đe dọa khủng bố. Đồng thời, người châu Âu thấy rằng Moscow hành động hiệu quả nhằm chống IS khiến họ phải suy nghĩ về liên minh với quốc gia láng giềng phía Đông.

"Bằng chứng rõ nhất mà chúng ta nhận được là cái giá của 234 nhân mạng và 671 người bị thương kể từ năm 2012. Điều này không chỉ lung lay NATO, mà còn dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn khối này", tướng Pháp tuyên bố.

Đồng thời, tướng Bernard Pinatel cho rằng lợi ích chiến lược và kinh tế của Nga và Pháp trùng hợp với nhau.

"Mong muốn của Hoa Kỳ đưa châu Âu trở lại không khí Chiến tranh Lạnh được thực hiện thông qua NATO và phục vụ lợi ích của Mỹ, cũng như các nhà lãnh đạo bất tài và tham nhũng ở châu Âu",  chuyên gia Pháp kết luận.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Sputnik)