Mỹ cam kết ngăn Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

24/01/2017 14:33

Chính quyền của ông Donald Trump cam kết sẽ ngăn Trung Quốc xâm chiếm và gây hấn trên Biển Đông.

Mỹ cam kết ngăn Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông 1

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer (trái) đứng bên cạnh ông Donald Trump, trình sắc lệnh để Tổng thống ký tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng

Ngày 23/1, tại buổi họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Mỹ sẽ đảm bảo bảo vệ lợi ích quốc gia trên Biển Đông” – tuyến đường hàng hải trị giá 5 nghìn tỉ USD khi được hỏi liệu chính quyền ông Trump có nhất trí với bình luận của ông Rex Tillerson đưa ra ngày 11/1 trong đó nói – nên ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo xây dựng trái phép trên Biển Đông.

“Câu hỏi đặt ra – các đảo đó (những đảo Trung Quốc bồi đắp xây dựng trái phép) trên Biển Đông thực sự nằm trên vùng biển quốc tế và không phải là một phần chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông hay không? Câu trả lời là đúng và chúng tôi sẽ đảm bảo bảo vệ lãnh thổ quốc tế không bị một quốc gia thâu tóm” – người phát ngôn Nhà Trắng nói.

Trước đó, vì các bình luận của ông Tillerson về việc Trung Quốc xây dựng, quân sự hoá trái phép trên Biển Đông, truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ đang “gây chiến” để ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các hòn đảo nhân đạo mà nước này bồi đắp trên Biển Đông.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, các bình luận như của ông Spicer cho thấy khả năng Mỹ sẽ thực hiện hành động quân sự, thậm chí bao vây hàng hải, có thể dẫn đến khả năng xung đột vũ trang với Trung Quốc.

Về phía mình, ông Spicer không nêu chi tiết Mỹ sẽ thực hiện những động thái gì chống lại Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự cho biết, trong khi Hải quân Mỹ đang mở rộng khả năng tại Châu Á (đưa tàu thuyền, tàu ngầm, máy bay) để bảo vệ tự do hàng hải, thì bất cứ hành động nào chống lại hạm đội hải quân của Trung Quốc đều tiềm ẩn nguy cơ leo thang căng thẳng nguy hiểm. Các trợ lý còn cho biết, ông Trump đã có kế hoạch tăng cường hải quân tại Đông Á để chống lại sự phát triển của Trung Quốc.

Bà Mira Rapp-Hooper, chuyên gia về Biển Đông đến từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh Mỹ mới có trụ sở tại Washington cho rằng, việc ngăn cản Trung Quốc tiếp cận trên Biển Đông sẽ tạo ra những mối đe doạ đáng kể và là hành động không tuân thủ luật pháp quốc tế. “Động thái phong toả - yêu cầu phải thực sự ngăn chặn việc tiếp cận – là hành động của chiến tranh” – bà nói.

“Chính quyền ông Trump bắt đầu vẽ đường ranh giới đỏ trên Biển Đông dù họ gần như không thể duy trì nhưng chắc chắn họ sẽ tạo ra mối quan hệ bất ổn với Trung Quốc, gây khủng hoảng và khiến phần còn lại của thế giới cho rằng Mỹ là đối tác không đáng tin cậy”.

Ông Bonnie Glaser đến từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược cho biết, bình luận của ông Spicer “đáng ngại” và cho biết chính quyền mới đang “gửi thông điệp gây xung đột và hỗn loạn”.

Hiện, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không bình luận về phát ngôn từ Nhà Trắng.

Xem thêm video Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Vân Trang (Theo Reuters)