Mỹ cảnh báo chạy đua vũ trang ở biển Đông

16/12/2015 06:54

Việc khôi phục sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã gây ra cuộc chạy đua vũ trang trên biển Đông.

Mỹ cảnh báo chạy đua vũ trang ở biển Đông 1
Đô đốc Scott Swift (trái) - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương.

Hôm qua, hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cảnh báo về khả năng xảy ra cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực biển Đông có tranh chấp; Bằng cách khôi phục sức mạnh quân sự nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền lãnh thổ các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã gây ra cuộc chạy đua vũ trang có khả năng nhấn chìm khu vực này.

Theo Đô đốc Swift thì việc Bắc Kinh xây dựng những hòn đảo ở biển Đông không làm thay đổi cách thức mà Hạm đội Thái Bình Dương hoạt động trong khu vực và hối thúc Trung Quốc đưa các tranh chấp trên biển ra trọng tài phân xử để giải quyết.

“Các bên tuyên bố cũng như không tuyên bố chủ quyền đang chuyển từ việc cùng chia sẻ lợi ích lớn hơn cho thịnh vượng quốc gia sang phát triển thêm năng lực cho các lực lượng hải quân - điều chỉ cần thiết cho mục đích phòng thủ”, ông Swift nói.

Mới đây nhất, hôm 14/12, Tập đoàn Dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cho biết đang xây dựng một trạm xăng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cùng ngày, hãng tin BBC (Anh) công bố thông tin việc mấy ngày trước phóng viên Rupert Wingfield-Hayes gặp phải sự đe dọa từ Hải quân Trung Quốc khi ông này đang ở trên một chiếc máy bay cỡ nhỏ quan sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang bồi đắp ở biển Đông. Chuyến bay tiếp cận giới hạn 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo. Năm ngoái, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes từng có mặt trên một tàu cá và là phóng viên đầu tiên tận mắt chứng kiến việc Trung Quốc xây dựng các đảo mới trên các rạn san hô.

Thanh Huyền