Mỹ cảnh báo Philippines không nên mua tàu ngầm Nga

18/08/2018 08:58

Washington đã đề nghị đồng minh của mình nên cân nhắc kĩ về kế hoạch mua các vũ khí quân sự từ Moscow.

Mỹ cảnh báo Philippines không nên mua tàu ngầm Nga 1

Tàu ngầm của Nga

Philippines hiện đang có nhu cầu mua tàu ngầm nhằm gia tăng sức mạnh hải quân trước những căng thẳng trên Biển Đông. Được biết, nước này đang cân nhắc giữa 2 đối tác là Hàn Quốc và Nga.

Trong khi đó, Moscow được cho là sẵn sàng bán cho Philippines tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo và cam kết cho Manila vay trong trường hợp họ chưa có đủ tiền để trả.

Trước thông tin này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương Randall Schriver cho rằng, Malina nên cân nhắc kỹ về thương vụ mua bán vũ khí với Moscow.

“Tôi cho rằng Philippines nên suy nghĩ cẩn thận về việc này. Nếu họ tiếp tục muốn mua những vũ khí của Nga, thì đây không phải là điều tốt cho mối quan hệ đồng minh Manila-Washington. Sau cùng, tôi nghĩ rằng Mỹ là đối tác tốt hơn của Philippines so với Nga”, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Ông Schriver cũng khuyến khích Malina nên cân nhắc việc mua vũ khí của Mỹ, cho rằng điều này sẽ thúc đẩy cho sự hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Trước đó, Washington cũng từng gây áp lực với một đồng minh khác của mình là Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này kí thoả thuận mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga; đồng thời cũng cảnh báo Ấn Độ, Arab Saudi và một số nước khác xem xét lại kế hoạch mua vũ khí từ Moscow.

Thu Trang