Mỹ cảnh báo Syria: Đừng đánh cược với Mỹ về vũ khí hoá học

10/09/2018 14:44

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley vừa ra tuyên bố cứng rắn với Syria về vấn đề vũ khí hoá học.

Keyword đầu tiên có dấu

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo cả Syria, Iran và Nga rằng Mỹ sẽ có động thái đáp trả nếu vũ khí hoá học được sử dụng để tấn công công dân Syria.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về việc sử dụng vũ khí hoá học tại Syria, diễn ra chiều 6/9, bà Haley làm rõ ý định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đó là nhắc nhở Tổng thống Syria, người đồng cấp Nga và Iran: Đừng đánh cược phản ứng của Mỹ một lần nữa.

Mỹ và các đồng minh từng 2 lần phản ứng khi cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria sử dụng vũ khí hoá học đối với dân thường, vào năm 2017 và đầu năm 2018.

Đại sứ Mỹ Haley kêu gọi Nga ngăn chặn kế hoạch tấn công hiện tại của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Idlib vì lo ngại ước tính tới 3 triệu dân thường đứng trước nguy cơ thảm hoạ nhân đạo. Cũng theo bà, Washington ước tính chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hoá học nhằm vào dân thường khoảng 50 lần, khiến 1.500 người thiệt mạng bao gồm phụ nữ, trẻ em trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.

Về phía Nga, cũng tại cuộc họp này, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia khẳng định, Damascus không có và không định sử dụng vũ khí hoá học. Đồng thời, ông Nebenzia một lần nữa khẳng định lại quan điểm của Nga trong đó nghi ngờ phe đối lập đang có kế hoạch tấn công vũ khí hoá học nhằm đổ lỗi cho chính phủ Syria để kích động phản ứng mạnh mẽ từ các nước phương Tây.

Trang Trần