Mỹ cáo buộc Nga tấn công điện tử tại Syria

26/04/2018 14:32

Mỹ cho biết họ đang phải đối mặt với những thách thức từ những cuộc tấn công bằng vũ khí điện tử tại Syria.

mỹ cáo buộc nga tấn công điện tử tại syria

Tướng Raymond Thomas

Tướng Raymond Thomas, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ (SOCOM) trong một bài phát biểu tại Hội nghị GEOINT 2018, cho biết Syria đang trở thành “chiến trường cho cuộc chiến điện tử dữ dội nhất trên hành tinh”.

“Lực lượng của Nga và Syria đang “thử thách” chúng tôi mỗi ngày, cố gắng hạ gục hệ thống thông tin liên lạc của chúng tôi cũng như làm vô hiệu hóa hệ thống trinh sát điện tử từ máy bay EC-130”, ông Thomas phát biểu.

Mặc dù tướng Thomas không chỉ rõ đối phương là ai, nhưng truyền thông phương Tây đều khẳng định rằng “đó chắc chắn là các lực lượng được hỗ trợ bởi Nga hoặc chính là Nga", đã gây ra các cuộc tấn công bằng vũ  khí điện tử đối với các hoạt động quân sự của Mỹ tại Syria.

Hồi đầu tháng, NBC News trích dẫn lời của một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Nga thường xuyên tấn công điện tử các máy bay giám sát của Mỹ. Một trong các nguồn tin trên cho biết Nga dường như đã gây ảnh hưởng đáng kể tới hiệu năng tác chiến của Mỹ.

Đáp lại tuyên bố, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Nga, ông Yevgeny Serebrennikov phủ nhận các cáo buộc trên và tố cáo đây là “thông tin giả mạo” từ truyền thông phương Tây.

Thu Trang