Mỹ cáo buộc Trung Quốc biến toàn Tân Cương thành "nhà tù"

13/05/2021 18:00

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cáo buộc chính phủ Trung Quốc biến Tân Cương thành “nhà tù mở”.

mỹ cáo buộc trung quốc biến toàn tân cương thành "nhà tù"

Mỹ thường xuyên cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương lại bị đẩy lên cao sau tuyên bố của ông Daniel Nadel, quan chức cấp cao Văn phòng Tự do Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngày 13/5, ông Nadel nhận định, tình hình tại khu tự trị Tân Cương đã chuyển từ giai đoạn Trung Quốc sử dụng “trung tâm huấn luyện và đào tạo nghề” (theo cách Bắc Kinh gọi) để giam giữ những người dân tộc Duy Ngô Nhĩ cùng những người theo đạo Hồi khác sang giai đoạn thăm dò để “cần thiết, có thể biến toàn bộ khu vực Tân Cương thành nhà tù mở”, theo hãng tin Reuters.

Ông Nadel chỉ trích, những phong trào của người dân tại Tân Cương đang bị theo dõi sát sao. Họ bị một số người được điều đến sinh sống ngay cạnh, để theo sát và thường gặp phải cảnh đi ra chợ là có người theo sau kiểm tra, ông Nadel nói.

Đến thời điểm này, Trung Quốc chưa có phản ứng liên quan tới cáo buộc trên nhưng từ trước đến nay Bắc Kinh luôn cực lực bác bỏ mọi tuyên bố lên án vấn đề nhân quyền tại Tân Cương từ Mỹ và các nước phương Tây. Đây là một trong những vấn đề khiến quan hệ giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đi xuống trầm trọng.

Mới đây, Trung Quốc đã nổi đóa với Mỹ và các nước phương Tây như Đức, Anh, Australia, Canada... vì tổ chức một cuộc họp Liên hợp quốc trực tuyến về tình hình Tân Cương mà Bắc Kinh đã kêu gọi các nước khác "tẩy chay".

Một nhà ngoại giao của Trung Quốc khẳng định: "Bắc Kinh không có gì phải che đậy ở Tân cương. Khu tự trị này luôn rộng mở. Chúng tôi sẵn sàng chào đón mọi người nhưng phản đối tất cả các cuộc điều tra dựa trên những cáo buộc dối trá và giả định về tội ác".

Mặt khác, Đại sứ Đức tại LHQ Christoph Heusgen cho biết những nước ủng hộ sự kiện trên đang bị Trung Quốc đe dọa nhưng không nêu rõ đó là gì.

Trang Trần