Mỹ chính thức ngừng xuất khẩu hàng hóa quân sự sang Hồng Kông

30/06/2020 07:37

Chính quyền Mỹ đã ngừng việc xuất khẩu sản phẩm và công nghệ có tính năng kép sang Hồng Kông.

mỹ chính thức ngừng xuất khẩu hàng hóa quân sự sang hồng kông
Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã chính thức tuyên bố điều này trên tài khoản Twitter.

Lệnh cấm có hiệu lực vào từ ngày 29/6 (theo giờ Mỹ), sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp sang Hồng Kông sản phẩm quân sự được sản xuất ở Mỹ do Vụ chính trị quân sự Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kiểm soát, cũng như các công nghệ có tính năng kép liên quan đến việc đảm bảo an ninh quốc gia do Bộ Thương mại Hoa Kỳ kiểm soát.

"Nếu bây giờ chính quyền Bắc Kinh đối xử với Hồng Kông theo nguyên tắc một nhà nước, một chế độ, thì chúng tôi cũng cần xử sự theo cùng một cách như vậy", - ông Pompeo cho hay.

Trước đó, hôm 26/6, Hoa Kỳ đang đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Trung Quốc vì sự can thiệp của Bắc Kinh vào quyền tự trị của Hồng Kông.

Ông Pompeo tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ đang đưa ra các hạn chế về thị thực đối với các quan chức Trung Quốc trước đây và hiện tại, những người được cho là chịu trách nhiệm hoặc có liên can đến việc phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông.

Vương quốc Anh, nước cai trị Hồng Kông cho đến năm 1997, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của vùng lãnh thổ này, còn Washington gọi dự luật của Bắc Kinh về an ninh quốc gia tại Hồng Kông là một quyết định thảm họa.

Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Theo tuyên bố chung của Trung Quốc và Vương Quốc Anh, thành phố được hứa trao quyền tự trị rộng rãi trong vòng 50 năm. Nhờ quy chế này nên Hồng Kông có được quan hệ đặc biệt với Mỹ.

Hòa Bình