Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì giam giữ mục sư Brunson

02/08/2018 07:26

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang áp đặt trừng phạt lên các quan chức Ankara vì việc giam giữ mục sư người Mỹ.

mỹ chính thức trừng phạt thổ nhĩ kỳ vì giam giữ mục sư brunson

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay, chính quyền Tổng thống Trump sẽ trừng phạt Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc truy tố mục sư Brunson về tội gián điệp và liên quan đến khủng bố.

Các quan chức này bị trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky, bà Sanders cho biết thêm.

Mục sư Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ như một phần của cuộc điều tra liên quan đến vụ đảo chính quân sự thất bại năm 2016.

Ông này đang phải đối mặt với 35 năm tù nếu bị kết tội ủng hộ đảo chính. Tuy nhiên, mục sư Brunson đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Hai quan chức Ankara bị trừng phạt “đóng vai trò hàng đầu trong các cơ quan chịu trách nhiệm bắt giữ và giam giữ” ông Brunson, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Tất cả tài sản của hai quan chức nêu trên (trong phạm vi thẩm quyền của Mỹ) đã bị chặn và công dân Hoa Kỳ cũng bị cấm tham gia vào các giao dịch với hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền ông Trump đã gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua để thả tự do cho mục sư Brunson.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói chính phủ của ông sẽ không chấp nhận bất kỳ lời đe dọa nào liên quan tới phiên tòa xét xử mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Ngoài ra, Ankara cảnh báo rằng Mỹ có thể mất “một đồng minh mạnh mẽ và chân thành nếu không thay đổi thái độ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thùy Dương (Theo RT)