Mỹ chuẩn bị thêm 4 vụ kiện chống độc quyền đối với Google, Facebook

01/12/2020 06:38

Chính quyền liên bang Mỹ đang chuẩn bị thêm bốn vụ kiện cáo buộc Google và Facebook vi phạm luật chống độc quyền của nước này. 

mỹ chuẩn bị thêm 4 vụ kiện chống độc quyền đối với google, facebook
Ứng dung trên thiết bị di động của Facebook và Google - ảnh CNN

Theo báo Wall Street Journal, các đơn kiện mới có thể được đưa ra để chống lại các công ty nói trên ngay từ cuối tháng 1/2021.

Nội dung đơn kiện sẽ tập trung vào việc các tập đoàn công nghệ đã làm thế nào để đạt được vị trí thống trị trong các phân khúc khác nhau của mạng Internet.

Ngoài ra, trong những ngày tới, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ dự định sẽ có án phạt đối với vụ kiện Facebook có hành vi đàn áp cạnh tranh thông qua việc họ mua mạng lại xã hội Instagram và ứng dụng WhatsApp messenger.

Hồi tháng 9 vừa qua, có báo cáo nói rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ sớm đệ đơn kiện Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Tiếp đó, vào tháng 10, được biết rằng công ty có thể bị tước trình duyệt Chrome và một phần hoạt động kinh doanh quảng cáo.

Trước đó, ngày 29/7, Tiểu ban về Chính sách chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã nghe lãnh đạo các tập đoàn Amazon, Facebook, Apple và Google tường trình về đặc thù công việc của họ.

Khi trả lời câu hỏi của các nghị sĩ quốc hội Mỹ, đại diện của các công ty thừa nhận đang để xảy ra những hành vi mà các thành viên của tiểu ban quan tâm.

Vào tháng 7/2019, chính quyền Mỹ tuyên bố chuẩn bị bắt đầu một cuộc điều tra quy mô lớn đối với Amazon, Facebook, Google và Apple để xác minh xem những tập đoàn này có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Thẩm quyền trong quá trình tố tụng sẽ được phân chia giữa Ủy ban Thương mại Liên bang, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát Amazon và Facebook, và Bộ Tư pháp, cơ quan sẽ phụ trách Apple và Google.

Cũng trong tháng 7, phe Dân chủ tại Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố bắt đầu cuộc điều tra của mình về vấn đề liên quan.

Hòa Bình