Mỹ chuyển giao 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh cho Việt Nam

30/03/2018 15:00

Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới Metal Shark cho Việt Nam, nhân chuyến thăm Việt Nam...

mỹ chuyển giao 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh cho việt nam

Phái đoàn tham quan máy mô phỏng hàng hải

Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới Metal Shark cho Việt Nam, nhân chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ, Phó đô đốc Fred M. Midgette, nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.

Chuyến thăm của Phó đô đốc Midgette diễn ra đồng thời với việc Mỹ bàn giao cơ sở vật chất và trang thiết bị trị giá 20 triệu USD cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, bao gồm một trung tâm huấn luyện, một xưởng bảo dưỡng, một thang nâng xuồng, các phương tiện, máy mô phỏng hàng hải và 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới, có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 50 hải lý/giờ.

Xuồng tuần tra Metal Shark của Vùng Cảnh sát biển 4 sẽ đóng vai trò ngăn chặn các tác nhân xấu với những vi phạm chống lại quyền lợi và luật pháp Việt Nam.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho rằng, lễ bàn giao tại Vùng Cảnh sát biển 4 trên đảo Phú Quốc, điểm cực Tây Nam của Việt Nam, là một cột mốc nữa trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa Mỹ - Việt Nam và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với một đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập có đóng góp cho an ninh quốc tế và thượng tôn pháp luật.

Chuyến thăm của Phó đô đốc Midgette diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác song phương giữa Mỹ và Việt Nam tiếp tục phát triển đạt những tầm cao mới, với việc các Tổng thống Mỹ liên tiếp công du tới Việt Nam, gồm Tổng thống Obama năm 2016 và Tổng thống Trump năm 2017; chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tháng 1/2018; hay tàu sân bay Hải quân Mỹ USS Carl Vinson thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam hồi đầu tháng 3.

Việt Thùy